Cách kiểm tra và thay nhớt động cơ xe ô tô

Meta: Bạn đã biết cách kiểm tra và thay nhớt động cơ xe ô tô chưa? Tham khảo bài viết sau để có thêm cho bản thân nhiều thông tin hữu ích nhé!

Thay nhớt là điều vô cùng cần thiết và quan trọng đối với bất kỳ một loại động cơ nào. Bởi nó sẽ giúp cho hiệu suất hoạt động cũng như tuổi thọ của động cơ được kéo dài hơn. Vậy bạn đã biết cách kiểm tra và thay nhớt động cơ xe ô tô chưa? Cùng Mai An Đức tham khảo bài viết sau để có thêm nhiều thông tin hữu ích cho bản thân nhé!

Tầm quan trọng của kiểm tra và thay nhớt động cơ

  • Kiểm tra dầu nhớt thường xuyên sẽ giúp xe tránh khỏi các hư hỏng cơ khí, các tai nạn nghiêm trọng, giúp tiết kiệm chi phí bảo dưỡng sửa chữa.
  • Xác định thời điểm thay nhớt: Dựa vào tuổi đời của xe ô tô mới hay xe ô tô cũ, môi trường hoạt động của xe bao gồm khí hậu và đường xá, thói quen điều khiển xe… Vì thế định mức thay nhớt xe ô tô sẽ phụ thuộc vào thời gian, mức độ sử dụng và số km đã đi.

Cách kiểm tra và thay nhớt động cơ ô tô

Kiểm tra và thay nhớt động cơ định kỳ là điều vô cùng quan trọng. Bởi nó sẽ giúp cho động cơ được bảo vệ và vận hành một cách tốt hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách kiểm tra và thay nhớt động cơ xe ô tô sao cho chuẩn nhất cả. Sau đây sẽ những thông tin giúp bạn rõ hơn về vấn đề này:

Cách kiểm tra xe ô tô cần thay dầu nhớt:

  • Bạn có thể xác định thời điểm thay nhớt cho ô tô bằng cách kiểm tra que thăm dầu. Đây là phụ kiện mà bất kỳ một chiếc xe nào cũng được nhà sản xuất trang bị. Theo đó, ở trên que thăm dầu đều sẽ nấc min và max và để cho xe có thể vận hành trơn tru thì số lượng dầu phải nằm ở trong mức này.
  • Ngoài ra, nếu bạn nhìn thấy dầu bám trên que thăm dầu có màu vàng hoặc cam thì có nghĩa rằng nhớt chưa cần thay và đang còn tốt. Tuy nhiên nếu dầu bám trên que là màu đen thì bạn hãy nhanh chóng thay nhớt cho xe ô tô.
  • Trước kia, xe ô tô thông thường sẽ cần được thay nhớt khi động cơ vận hành được khoảng 3000 – 5000km. Nhưng hiện nay để tiết kiệm chi phí bảo dưỡng xe cho người tiêu dùng, các hãng sản xuất hiện nay đã kéo dài được thời gian thay nhớt lên 6 – 12 tháng/lần hoặc khoảng 12.000 – 16.000km. Tuy nhiên, dầu nhớt có đặc tính là sẽ tự khô theo thời gian dù cho động cơ có vận hành hay không. Nên theo nhiều chuyên viên kỹ thuật chia sẻ thì chủ xe nên thay nhớt ít nhất là 2 lần/năm.
cách kiểm tra và thay nhớt động cơ
Bạn có thể xác định thời điểm thay nhớt cho ô tô bằng cách kiểm tra que thăm dầu

Cách thay nhớt động cơ ô tô:

Tháo nhớt cũ:

  • Nên tháo nhớt khi máy nóng vì nhớt sẽ loãng dễ chảy hơn. Chú ý cứ 2 lần thay nhớt thì nên thay lọc nhớt
  • Tháo bulong xả nhớt
Cách kiểm tra và thay nhớt động cơ : Tháo nhớt cũ
Cách kiểm tra và thay nhớt động cơ : Tháo nhớt cũ

Thay lọc nhớt:

Tiến hành đổ đầy nhớt vào lọc dầu rồi sử dụng tay xoay đi ¾ để cố định lại

Cách kiểm tra và thay nhớt động cơ : Thay lọc nhớt
Cách kiểm tra và thay nhớt động cơ : Thay lọc nhớt

Đổ nhớt mới vào:

Mở nắp trên động cơ rồi rót nhớt vào đúng thể tích quy định đối với từng động cơ

Cách kiểm tra và thay nhớt động cơ : Đổ nhớt mới vào
Cách kiểm tra và thay nhớt động cơ : Đổ nhớt mới vào

Thăm nhớt:

  • Vị trí que thăm nhớt: Hầu như tất cả các động cơ đều có que thăm nhớt với cái tay núm màu vàng, đỏ ở trên.
Cách kiểm tra và thay nhớt động cơ : Vị trí que thăm nhớt
Cách kiểm tra và thay nhớt động cơ : Vị trí que thăm nhớt
  • Rút que thăm nhớt ra
Cách kiểm tra và thay nhớt động cơ :Que thăm nhớt
Cách kiểm tra và thay nhớt động cơ :Que thăm nhớt

Khi đổ nhớt mới vào xong thì kiểm tra mức nhớt bằng cách lấy thăm nhớt ra, lấy giẻ lau sạch cái đầu còn bám dầu; sau đó đút thăm nhớt vào lại, rồi lấy ra.

Chú ý:

Trên tất cả đầu que thăm nhớt đều có hai nấc max và min, nhiều loại thì chỉ có 2 cái chấm lồi ra và mức nhớt phải nằm giữa max và min thì mới đảm bảo động cơ hoạt động tốt. Nếu nằm ngoài, thấp quá hoặc cao quá đều không tốt. Cách kiểm tra tốt nhất là khi động cơ nguội, dầu ko được thấp hơn min, và khi động cơ nóng thì dầu không được cao hơn max.

Cách kiểm tra và thay nhớt động cơ :Vạch min, max
Cách kiểm tra và thay nhớt động cơ :Vạch min, max

Bảng kết quả thăm nhớt: Màu đen thui là nên thay, màu da cam là OK.

Khởi động xe và set lại thời gian báo thay nhớt:

Sau khi châm đủ lượng nhớt mới, chúng ta cần khởi động xe để các chi tiết máy trong động cơ và toàn hệ thống được bôi trơn. Sau đó tiếp tục cài đặt lại thời gian báo thay nhớt của chiếc xe (tùy vào dòng xe của bạn có hoặc không). Hãy tham khảo sách hướng dẫn sử dụng để làm điều này vì mỗi xe có một cách cài đặt khác nhau. 

Cách kiểm tra và thay nhớt động cơ :Setup thời gian báo thay nhớt tiếp theo
Cách kiểm tra và thay nhớt động cơ :Setup thời gian báo thay nhớt tiếp theo

Lời kết

Trên đây là những thông tin được chúng tôi tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng qua đó bạn sẽ biết cách kiểm tra và thay nhớt động cơ xe ô tô ngay tại nhà. Ngoài ra, nếu có nhu cầu mua nhớt động cơ uy tín, đảm bảo chất lượng, giá cả cạnh tranh thì bạn hãy nhanh chóng liên hệ với Mai An Đức theo địa chỉ sau đây.

Chúng tôi là đơn vị nhiều năm uy tín hoạt động trong lĩnh vực cung cấp, phân phối các giải pháp bôi trơn cho công nghiệp, vận tải, hàng hải,… Với sự tận tâm, nhiệt tình và am hiểu của mình, Mai An Đức tự tin sẽ giúp bạn lựa chọn được loại dầu nhớt phù hợp nhất với động cơ xe của mình.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CP MAI AN ĐỨC

One thought on “Cách kiểm tra và thay nhớt động cơ xe ô tô

  1. Pingback: Nước làm mát ô tô: Khi nào nên thay nước làm mát ô tô? - Công Ty CP Mai An Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *