Dầu mỡ an toàn thực phẩm, dược phẩm: Tư vấn và cách lựa chọn

Công ty CP Mai An Đức chuyên cung cấp các loại Dầu mỡ an toàn thực phẩm, dược phẩm của thương hiệu nổi tiếng như POWEROIL, MOLYGRAPH…,

Bài viết này, tôi xin chia sẻ một số kiến thức về Dầu mỡ an toàn thực phẩm, dược phẩm như sau:

dau mo an toan thuc pham
Công nghiệp thực phẩm sử dụng rất nhiều Dầu mỡ an toàn thực phẩm, dược phẩm

Khái niệm về Dầu mỡ an toàn thực phẩm, dược phẩm:

 • Là dầu mỡ bôi trơn được sử dụng cho máy móc, thiết bị trong công nghiệp chế biến thực phẩm, đồ uống, bao bì thực phẩm và sản xuất dược phẩm. Trong quá trình sản xuất có thể xảy ra việc tiếp xúc ngẫu nhiên giữa dầu mỡ bôi trơn và thực phẩm, sản phẩm sản xuất/chế biến. Do đó, ngoài chức năng của dầu mỡ bôi trơn thông thường, dầu mỡ an toàn thực phẩm còn phải: không màu, không mùi, không vị, và an toàn thực phẩm.
 • Ngoài ra, dầu mỡ bôi trơn an toàn thực phẩm còn phải chịu được môi trường làm việc khắc nghiệt của quá trình chế biến thực phẩm như: nhiệt độ làm việc thay đổi lớn và đột ngột, môi trường ẩm ướt, nhiều hơi nước, thực phẩm làm nấm mốc dễ phát triển, phụ gia chế biến thực phẩm ảnh hưởng tới độ bền hóa học của dầu mỡ bôi trơn….
 • Mỡ được dùng để bôi trơn những đường trượt, vòng bi, khớp nối, hệ thống bôi trơn tập trung và hộp số kín. Ngoài các chức năng như các loại mỡ thông thường khác, mỡ thực phẩm còn phải có một số chức năng khác bao gồm:
 1. Bảo vệ máy móc khỏi sự xuống cấp bởi thực phẩm, hóa chất, nước.
 2. Phải có tính trơ khi tiếp xúc với các chất dẻo và đàn hồi.
 3. Không mùi, không vị, không độc hại
 • Bên cạnh những đặc tính trên, loại mỡ tiếp xúc ngẫu nhiên với thực phẩm phải đúng theo CFR ( The U.S. Code of Federal Regulations), title 21, Section 178.3570. Section 178.3570 cung cấp một danh sách các chất có thể được sử dụng để sản xuất chất bôi trơn an toàn thực phẩm và giới hạn nồng độ của các chất đó. Những thành phần được liệt kê ở Section 178.3570 được chứng nhận là an toàn cho thực phẩm và con người. Chất bôi trơn được sản xuất có thể bao gồm dầu tổng hợp, các loại dầu có thể ăn được như đậu nành, hạt bông, dầu bắp hoặc dầu trắng gốc khoáng. Nếu dầu khoáng được sử dụng thì nó phải thỏa mãn đúng theo Section 178.3620(a), 178.3620(b) hoặc 172.878. Những section này liệt kê những yêu cầu nghiêm ngặt đối với dầu trắng gốc khoáng, bao gồm màu sắc và giới hạn hấp thụ tia UV…

Phân loại và chứng nhận Dầu mỡ an toàn thực phẩm, dược phẩm:

 • Dựa vào việc tiếp xúc với thực phẩm có thể xảy ra hay không và mức độ tiếp xúc, Bộ Nông nghiệp Hòa Kỳ (United States Department of Agriculture hay USDA) phân dầu mỡ an toàn thực phẩm thành 3 cấp độ: H1, H2 và H3. Để phê duyệt, xếp loại 1 sản phẩm thuộc cấp độ an toàn nào, người ta căn cứ vào thành phần cấu thành nên sản phẩm đó. Một sản phẩm đạt an toàn thực phẩm cấp H1, H2, H3 khi sản phẩm đã đăng ký và được Trung tâm hợp tác về An toàn Thực phẩm và Nước uống NSF (National Sanitary Foundation) phê duyệt.
 1. Cấp H1: Được xử dụng khi sự tiếp xúc ngẫu nhiên với thực phẩm có thể xảy ra. Dầu mỡ an toàn thực phẩm H1 phải được sản xuất từ các nguyên liệu, phụ gia được phê duyệt và liệt kê tại chương 21 của Luật Liên Bang (Code of Federal Regulations) của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ. Trong trường hợp tiếp xúc ngẫu nhiên với thực phẩm, hàm lượng tiếp xúc với thực phẩm không vượt quá 10 ppm (10mg/kg thực phẩm).
 2. Cấp H2: Được sử dụng khi sự tiếp xúc với thực phẩm không thể xảy ra. Vì không có nguy cơ xảy ra sự tiếp xúc với thực phẩm nên không yêu cầu thành phần nguyên liệu sản xuất dầu mỡ phải nằm trong danh sách đã được xác định và phê duyệt. Tuy nhiên, dầu mỡ cấp H2 không được chứa kim loại nặng như antimony, a-sen, cadimium, chì, thủy ngân, selenium, không được chứa các chất gây ung thư, chất gây tăng đột biến, chất gây quái thai, và axit vô cơ.
 3. Cấp H3: Còn được gọi là dầu tan (soluble oil) hoặc dầu có thể ăn được (edible oil), sử dụng để làm sạch, ngăn ngừa gỉ sét ở các bộ phận có thể tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm như hook, trolley và các bộ phận tương tự. Thiết bị, dụng cụ phải rửa hoặc lau chùi sạch dầu mỡ trước khi sử dụng.
 • Chất bôi trơn H3 có thể chứa các chất sau: các loại dầu có thể ăn được, dầu gốc khoáng phải đúng theo Title 21 CFR Section 172.878 và chứng nhận GRAS (chứng nhận tuyệt đối an toàn và không gây tác dụng phụ kể cả đối với trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, cho phép sử dụng trong thức ăn và thức uống, do FDA – Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ công nhận.)
 • Cả 2 loại chất bôi trơn H1 và H2 đều là các hợp chất phi thực phẩm được sử dụng xung quanh khu vực chế biến thực phẩm nhưng không với chủ ý tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm hay là trở thành thành phần của thực phẩm. Tuy nhiên chất bôi trơn H1 được sản xuất để sử dụng để bôi trơn những vị trí có thể xảy ra sự tiếp xúc ngầu nhiên với thực phẩm, yêu cầu đối với chất bôi trơn tiêu chuẩn H1 là khắt khe hơn so với H2.
 • Cách kiểm tra một loại mỡ có đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của NSF hay không: Sau khi vượt qua được quá trình kiểm định chất lượng nghiêm ngặt của NSF, sản phẩm sẽ được cấp của NSF.

Các sản phẩm Dầu mỡ an toàn thực phẩm, dược phẩm của Công ty CP Mai An Đức cung cấp:

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CP MAI AN ĐỨC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *