Dầu mỡ bôi trơn máy ép viên nén: Tư vấn và cách lựa chọn

Công ty CP Mai An Đức chuyên cung cấp các loại Dầu mỡ bôi trơn máy ép viên nén của các thương hiệu nổi tiếng như CALTEX, MOLYGRAPH,  AZMOL…

Bài viết này, tôi xin chia sẻ một số kiến thức về Dầu mỡ bôi trơn máy ép viên nén như sau:

may ep vien nen
Máy ép viên nén

Dây chuyền Nhà máy ép viên nén:

day chuyen nha may ep vien nen
Dây chuyền Nhà máy ép viên nén

Dây chuyền Nhà máy ép viên nén gồm có:

 • Máy nghiền:Nghiền nguyên liệu thành dạng mùn cưa trước khi đưa vào máy nén
 • Máy sấy:Giúp loại bỏ độ ẩm của nguyên liệu vừa nghiền, đưa chúng về mức ẩm phù hợp nhất với quá trình sản xuất viên nén gỗ.
 • Máy nén: Máy nén gỗ có vai trò nén nguyên liệu thành các viên gỗ dài, rắn chắc mà không cần dùng đến bất cứ loại keo nào
 • Máy làm mát:Làm mát viên nén gỗ trước khi đưa vào đóng gói để tránh tình trạng hấp hơi gây mốc viên nén
 • Máy đóng gói:Máy đóng gói phụ trách đóng viên nén vào các bao, túi plastic với khối lượng quy định

Nguyên lý hoạt động Nhà máy ép viên nén : 

Nguyên liệu sau khi nghiền sẽ được đưa vào máy sấy thùng quay, sau khi đạt được độ ẩm phù hợp sẽ chuyển đến máy ép viên mùn cưa, theo công nghệ ép viên, các nguyên liệu mùn cưa sẽ được nén thành các viên gỗ rắn chắc sau đó chuyển sang máy làm mát để làm giảm nhiệt độ. Khi viên gỗ đã được đưa về một mức nhiệt độ phù hợp sẽ được vận chuyển tiếp đến máy đóng gói và được đóng thành các bao, túi với khối lượng quy định.

Cấu tạo và các vị trí sử dụng Dầu mỡ bôi trơn máy ép viên nén:

Cấu tạo máy ép viên nén:

 • Trong dây chuyền trên thì máy ép viên đóng vai trò quan trọng nhất. Cấu tạo của máy ép viên như sau:
cau tao may ep vien nen
Cấu tạo máy ép viên nén
 1. Máy hoạt động nhờ vào một động cơ chính truyền động với một trục thẳng đứng và liên kết với con lăn, khi con lăn chuyển động, các nguyên vật liệu bị cán xuống khuôn thông qua các lỗ, một dao cắt được bố trí   mặt dưới khuôn để định độ dài cho viên nén.
 2. Các máy ép viên khi hoạt động đều sinh ra nhiệt lượng lớn do quá trình ma sát của vật liệu với khuôn, và  vật liệu với con lăn do đó ở một số máy có công suất lớn đều cần phải giám sát nhiệt độ ở những bộ phận này thông qua các cảm biến nhiệt độ (thường được nhà chế tạo máy gắn sẵn) đồng thời phải kiểm soát chặt chẽ việc bôi trơn vòng bi bạc đạn bằng các loại mỡ chịu nhiệt phù hợp.

Các bộ phận sử dụng Dầu mỡ bôi trơn máy ép viên nén:

 • Hộp số máy ép viên nén gỗ:
 1. Máy nén ép đều được dẫn động thông qua các hộp số thích hợp để tạo ra các viên nén với các vật liệu khác nhau. Việc sử dụng hộp số có tỷ số truyền khác nhau sẽ đưa ra tốc độ quay của khuôn và con lăn ép khác nhau. Khi sử dụng tốc độ hộp số thấp, sử dụng nhiều momen (lực ép) nhưng quay với tốc độ thấp –> điều này hoàn toàn phù hợp với việc nén ép tạo ra viên gỗ sử dụng vật liệu vào là mạt gỗ cứng.
 2. Máy nén ép sử dụng tốc độ thấp sẽ yêu cầu ít chất kết dính và bôi trơn, còn đối với máy nén ép chạy với tốc độ cao –> moment lực nhỏ sẽ phù hợp với việc nén các viên nén sử dụng nguyên liệu có khối lượng riêng thấp như: rơm, cỏ, thức ăn gia súc và sẽ yêu cầu cao hơn về chất kết dính và bôi trơn
 • Vòng bi máy ép viên nén gỗ:

Gồm có: Vòng bi trục máy máy ép viên gỗ, vòng bi trục áp lực, vòng bi trục truyền động, bộ phận tản nhiệt, máy cấp nguyên liệu và các vòng bi máy phụ trợ khác thường được bôi trơn bằng mỡ bôi trơn chịu nhiệt.

Dầu mỡ bôi trơn máy ép viên nén:

Yêu cầu về Dầu mỡ bôi trơn bôi trơn nhà máy ép viên nén :

 • Bôi trơn cho các thiết bị máy móc là một phần không thể thiếu của toàn bộ quá trình sản xuất khi chúng ta sử dụng các máy ép viên nén gỗ hay máy băm gỗ. Các nhà máy ép viên nén không thể hoạt động bình thường khi thiếu dầu mỡ bôi trơn bởi vì áp lực làm việc của máy ép viên là rất lớn và trong quá trình hoạt động, một lượng nhiệt lớn sản sinh ra do ma sát giữa các nguyên liệu thô tại thời điểm tạo ra những viên gỗ có thể dẫn đến nhiệt độ cao gây biến dạng thiết bị, hỏng hóc vòng bi ru lô. Vì vậy, yêu cầu bôi trơn khẩn cấp cho bạc đạn của máy ép viên nén gỗ là vấn đề đặc biệt quan trọng
 • Bôi trơn tại vòng bi bạc đạn của thiết bị ít nhất một lần sau bốn giờ hoạt động liên tục. Tốt hơn là người sử dụng nên thêm mỡ cho máy sau mỗi giờ hoạt động (thêm mỡ vào bạc đạn ở cuối mỗi quá trình để ngăn chặn vật liệu xâm nhập vào). Mỡ chịu nhiệt trong ổ bi sẽ co lại khi nó nguội và giúp kéo vật liệu vào ổ đỡ.
 • Thay dầu cho hộp số sau khi máy hoạt động trong 2.000 giờ hoặc sáu tháng một lần.
 • Kiểm tra mức dầu của thiết bị tiếp nhiên liệu hàng tuần và tra dầu vào ổ đĩa xích của con lăn.
 • Thêm dầu bôi trơn mỗi tháng một lần vào ổ trục của máy ép viên nén gỗ.
 • Chú ý bôi trơn các máy băm thường xuyên, và để dễ dàng hơn nên bôi trơn thủ công bằng tay.
 • Để đảm bảo vận hành máy vừa an toàn vừa có tuổi thọ máy lâu dài, dầu mỡ bôi trơn cao cấp đóng một vai trò quan trọng. Chúng phải đảm vòng bi lăn trong ru lô sẽ được bôi trơn một sách triệt để nhất để đạt được yêu cầu nâng cao năng suất, tính khả dụng và quan trọng là máy vẫn hoạt động hiệu quả mặc dù đã trải qua một thời gian dài vận hành. Hơn nữa, các sản phẩm dầu bôi trơn phải tương thích với các vật liệu nhựa và đàn hồi được sử dụng.

 Hộp số máy ép viên nén gỗ:

 • Đa số máy nén viên đều sử dụng dầu hộp số 140.
 • Cấp hiệu năng API của dầu là yếu tố quan trong cần xem xét khi lựa chọn sản phẩm dầu hộp số . Có 2 cấp hiệu năng thông dụng là API GL-4 và API GL-5.
 • Dầu hộp số đạt tiêu chuẩn API GL-4 được thiết kế để sử dụng cho hộp số hoạt động dưới tốc độ và chịu tải vừa phải. Những loại dầu này thường được sử dụng trong các ứng dụng hộp số và cầu thông thường.
 • Tiêu chuẩn API GL-5 được thiết kế để sử dụng cho các bánh răng, hộp số hoạt động dưới tốc độ cao và / chậm , mô men xoắn cao.
 • Điểm khác nhau giữa dầu hộp số cấp API GL-4 và API GL-5 là dầu hộp số GL-5 chứa hàm lượng phụ gia cực cáp cao gấp khoảng 2-4 lần so với dầu hộp số GL-4 nên có khả năng chịu cực áp tốt hơn.
 • Lựa chọn sử dụng GL-4 và GL-5: Đối với những hộp số có các chi tiết bằng đồng hoặc hợp kim đồng thì không nên sử dụng dầu hộp số GL-5 vì phụ gia chịu cực áp ( Sulfur/Phosphorus) với hàm lượng lớn trong dầu sẽ gây ăn mòn các chi tiết bằng đồng. Trong trường hợp này nên sử dụng dầu hộp số GL-4. Đối với hộp số không có các chi tiết bằng đồng thì sử dụng dầu hộp số GL-4 hay GL-5 đều được.
 • Sản phẩm dầu hộp số Caltex Delo Gear EP-4 SAE 140 là dầu bánh răng chịu cực áp trung bình cấp hiệu năng API GL-4 được khuyến nghị dùng cho hộp số của máy in. Sản phẩm được phân phối bởi Công ty Cổ phần Mai An Đức.

Vòng bi máy ép viên nén gỗ:

 • Việc lựa chọn chính xác tên và cấp mỡ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ và năng suất đầu ra của máy. Nhiệt độ máy ép viên khi hoạt động rất cao, thông thường trên 200 độ C và tải trọng rất nặng, ma sát nhiều nóng nhiều, vòng bi rất nhanh hư hỏng. Hầu hết các dòng mỡ chịu nhiệt Lithium L3, L4, NLGI.3, NLGI.4, No.T3 thông thường nhiệt độ nhỏ giọt thường dưới 180 độ C, nhiệt độ hoạt động không quá 120 độ C, điều đó có nghĩa là mỡ sẽ bị tan chảy rất nhanh khi máy hoạt động, gây tiêu hao mỡ lớn, vòng bi hoạt động mà không có chất bôi trơn, ma sát trực tiếp làm mau hỏng vòng bi.
 • Công ty Cổ Phần Mai An Đức chúng tôi khuyến nghị sử dụng sản phẩm mỡ bôi trơn gốc Calcium Sulfonate vì những ưu điểm vượt trội của nó so với các sản phẩm khác:
 1. Kiểm soát mức độ hao hụt tại nhiệt độ cao tuyệt vời
 2. Tính năng bảo vệ chịu cực áp EP hoàn hảo
 3. Duy trì được hiệu suất bôi trơn tốt giúp kéo dài chu kỳ tái bơm mỡ
 4. Bảo vệ thiết bị tốt tại nhiệt độ cao: Nhiệt độ thiết bị cao liên tục có thể gây ra hiện tượng tách dầu ở mỡ bôi trơn. Dầu này thoát ra khỏi vòng bi, trong khi chức năng bôi trơn được thực hiện bởi dầu chứ không phải chất làm đặc. Kết quả chất làm đặc tập trung lại ở các vòng bi và các đường cấp liệu, chặn mỡ mỡi bơm bổ sung vào các vòng bi.

Công ty Cổ Phần Mai An Đức chúng tôi khuyến nghị sử dụng sản phẩm

 1. Chịu được nhiệt độ cao lên tới 250 độ C và được sử dụng cho các ứng dụng có nhiệt độ hoạt động từ 200-300 độ C, điểm nhỏ giọt là 300 độ C. Sản phẩm này của nhà sản xuất dầu mỡ đặc chủng lớn nhất Ấn Độ Molygraph được xuất khẩu đi các thị trường khó tính như Mỹ và các nước Châu Âu.
 2. Molygraph SGH 200s có thành phần chất làm đặc gốc Calcium Sulfonte nên có tính năng chịu nhiệt cao đồng thời kháng nước rất tốt. Sản phẩm có khả năng chịu tải rất cao ( 4000N trong thử tải 4bi) và có mức độ ăn mòn tấm đồng 1a ( hầu như không gây ăn mòn) mang lại cho vòng bi sự bảo vệ tốt nhất.
 1. AZMOL CERANA là chất bôi trơn hiệu quả cao, không thấm nước, ở nhiệt độ cao với tuổi thọ kéo dài dựa trên phức hợp canxi sunfat
 2. AZMOL CERANA chứa một chất làm đặc chức năng, các thành phần của chúng hoạt động như các yếu tố chống mài mòn tự nhiên và các yếu tố chịu áp lực cực lớn,bản chất tự nhiên của chất làm đặc làm tăng tuổi thọ chất bôi trơn do tăng cường độ bền của màng bôi trơn.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CP MAI AN ĐỨC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *