Dầu Turbin Nhiệt điện: Tư vấn và cách lựa chọn

Công ty CP Mai An Đức chuyên cung cấp các loại Dầu Turbin Nhiệt điện của các thương hiệu nổi tiếng như CALTEX, UNITED OIL…;

Bài viết này, tôi xin tổng hợp  một số kiến thức về hệ thống bôi trơn và các loại dầu Turbin nhiệt điện.

turbin nhiet dien
Turbin nhiệt điện

Tổng quan về Nhà máy Nhiệt điện:

Sơ đồ biến đổi năng lượng Nhà máy Nhiệt điện:

Sơ đồ biến đổi năng lượng Nhà máy Nhiệt điện
Sơ đồ biến đổi năng lượng Nhà máy Nhiệt điện

Từ sờ đồ trên ta nhận thấy: Cấu hình cho một tổ máy của nhà máy gồm 3 thiết bị chính là: Lò hơi, Turbine và Máy phát điện. Cả 3 thiết bị này hoạt động theo chu trình tiếp nối nhau, nhiệt năng từ lò hơi chuyển thành cơ năng của Turbine và sau cùng thành điện năng của máy phát điện.

Sơ đồ nguyên lý khối tổng thể nhà máy nhiệt điện:

2
Sơ đồ nguyên lý khối tổng thể nhà máy nhiệt điện

Các  hệ thống đi kèm cho từng thiết bị chính gồm:  hệ thống cấp dầu, cấp than, hệ thống nước cấp cho lò hơi, hệ thống xử lý khói thải, xử lý tro xỉ cho lò hơi, hệ thống cấp hơi cho Turbine, hệ thống ngưng hơi sau khi ra khỏi Turbine, hệ thống xử lý nước cấp, nước mát cho bình ngưng, hệ thống phát điện lên lưới từ điện máy phát…

Dầu Turbin Nhiệt điện- Hệ thống Dầu bôi trơn:

Turbin nhiệt điện là gì?

3
Turbin Nhiệt điện

Hệ thống dầu Turbin nhiệt điện:

 • Mục đích của dầu bôi trơn: Luôn luôn cung cấp nhớt bôi trơn đến các gối trục của hệ thống tuabin-máy phát và bộ trở trục, hệ thống nhớt chèn máy phát, nhớt cho thiết bị bảo vệ vượt tốc.
 • Yêu cầu trong vận hành:
 1. Nhớt sử dụng trong hệ thống nhớt bôi trơn có chất lượng cao và nhớt tinh lọc đồng nhất, trong đó được thêm vào chất chống rỉ và chất chống Oxi hóa. Ngoài ra, trong nhớt không có các tạp chất sinh ra do ảnh hưởng từ lượng nhớt khi đem đi bôi trơn. Nhớt bôi trơn là loại nhớt có chất lượng tốt. Giúp tăng tuổi thọ của khối bao gồm tuabin-máy phát, đáp ứng yêu cầu chặt chẽ về yêu cầu độ tinh khiết của nhớt.
 2. Loại nhớt thích hợp trong vận hành bình thường, nhớt bôi trơn tuabin là một chu trình lọc khép kín để loại bỏ độ ẩm, acid, nước hòa tan và các tạp chất rắn.
 • Đường đi của dầu bôi trơn turbin Nhiệt điện: Dầu nhớt từ bồn chứa nhớt chính sẽ được bơm nhớt AC hút và đẩy đi qua bộ làm mát nhớt, nhớt làm mát xong sẽ qua lọc nhớt ,lọc nhớt xong sẽ đi trong đường ống đến các ống góp rồi chia ra các bợ trục của tuabin. Van điều khiển  được lắp đặt trên ngõ ra của bể chứa nhớt chính để điều khiển lưu lượng theo giá trị định mức. Nhớt sau bôi trơn cho gối trục quay trở ngược lại bồn chứa nhớt chính,qua lưới lọc tràn qua ngăn nhớt sạch,nhớt trong ngăn nhớt sạch được lọc liên tục. Nhớt bôi trơn sẽ được lọc và làm mát 1 cách liên tục để tăng chất lượng của nhớt lên. Khi mà hệ thống nhớt chính thiếu sẽ báo động để VHV châm nhớt bổ xung thêm vào bồn nhớt chính.

Yêu cầu và các Tiêu chuẩn Dầu Turbin Nhiệt điện:

 • Yêu cầu chung về Dầu Turbin Nhiệt điện:
 1. Các công nghệ mới về tuốc bin xuất hiện trong những năm gần đây dẫn đến sự thay đổi về yêu cầu kỹ thuật đối với chất bôi trơn. Ví dụ, sự phát triển của các tuốc bin chu trình hỗn hợp trên một trục đã kéo theo việc sử dụng hệ thống bôi trơn chung cho cả hai loại tuốc bin khí và hơi. Do đó, chất bôi trơn phải đáp ứng các yêu cầu của cả hai tuốc bin trong thiết bị.
 2. Ứng dụng chủ yếu của tuốc bin là dùng để phát điện, tuy nhiên tuốc bin khí và hơi nước cũng có thể được sử dụng để chạy thiết bị quay như bơm và máy nén. Hệ thống bôi trơn của các hệ dẫn động tải trọng như vậy có thể dùng chung như hệ thống bôi trơn của các tuốc bin.
 3. Lắp đặt tuốc bin kết hợp với hệ thống phụ trợ phức tạp, bao gồm hệ thống thủy lực, hộp số và khớp nối, đòi hỏi phải bôi trơn. Tùy thuộc vào thiết kế và cấu hình của tuốc bin và thiết bị dẫn động, chất bôi trơn tuốc bin cũng có thể được sử dụng trong những hệ thống phụ trợ này.
 • Tiêu chuẩn Dầu Turbin Nhiệt điện

Yêu cầu kỹ thuật đối với dầu Turbin Nhiệt điện: Các chất bôi trơn loại này là dầu khoáng có chất ức chế ăn mòn và chống oxy hóa phù hợp để bôi trơn tuốc bin hơi nước và tuốc bin khí (sử dụng thông thường). Yêu cầu kỹ thuật được đưa ra như bảng sau:

tải
Yêu cầu kỹ thuật đối với dầu Turbin Nhiệt điện

Các loại Dầu Turbin Nhiệt điện do Công ty CP Mai An Đức cung cấp:

Dầu Turbin Nhiệt điện Regal R&O 32 46 68

 • Regal® R&O là dầu tuốc-bin (turbin oil) ức chế ô xy hóa, được pha chế từ dầu gốc tinh lọc và phụ gia chống gỉ, chống ô xy hóa và chống tạo bọt.
 • Ưu điểm:
 1. Chống dầu xuống cấp: Độ bền ô xy hóa cao được tạo nên bởi hệ phụ gia ức chế đa thành phần giúp chống lại sự xuống cấp của dầu khi làm việc ở điều kiện nhiệt độ cao.
 2. Có thể giảm bảo trì và thời gian dừng máy: Dầu gốc tinh lọc và hệ phụ gia ức chế ô xy hóa đa thành phần giúp chống lại sự hình thành cặn và véc ni có hại. Phụ gia chống gỉ đặc biệt giúp bảo vệ các chi tiết máy chống ăn mòn.
 3. Vận hành êm: Khả năng tách nước tuyệt hảo của dầu gốc tinh lọc và hệ phụ gia đặc biệt đảm bảo cho nước ngưng tụ – một thành phần có hại, lắng động nhanh chóng. Chất ức chế chống tạo bọt không chứa si-li-côn giúp cho khí thoát nhanh nhằm giảm thiểu sự tạo bọt và bảo đảm độ tin cậy cho các thiết bị thủy lực nhậy cảm.
 4. Có thể giảm chi phí kho bãi: Công thức pha chế với chất chống ô xy hóa và chống gỉ chất lượng cao tạo ra khả năng đa dụng của dầu trong phạm vi ứng dụng công nghiệp rộng lớn, giảm thiểu chủng loại dầu cần tồn kho và tránh được việc sử dụng nhầm dầu.
 • Ứng dụng:
 1. Phù hợp cho các ứng dụng sau khi tính năng chống gỉ và chống ô xy hóa là được chấp nhận
 2. Các tuốc-bin thủy lực và hơi nước hoạt động trong mọi điều kiện
 3. Các tuốc-bin ga công nghiệp hoạt động ở điều kiện trung bình với nhiệt độ nhớt không quá cao hoặc hệ bánh răng yêu cầu tính năng chịu tải tốt
 4. Máy nén khí pít tông, trục vít và ly tâm, quạt tuốc-bô và bơm li tâm yêu cầu nhớt chống ô xy hóa và chống gỉ (không dùng cho máy nén cung cấp khí để thở)
 5. Hệ thống bôi trơn nhúng ngập hoặc tuần hoàn cho các loại ổ trục, các hộp số có tải nhẹ, bơm chân không, máy công cụ (gồm cả những máy điều khiển bằng vi tính), băng tải, động cơ điện và các hệ thống thủy lực áp suất từ thấp đến vừa không cần tính năng chống mài mòn.

Dầu Turbin Nhiệt điện UNITED HYDRO VESTA TURBINE OIL

 • Dầu bôi trơn Turbin Nhiệt Điện United Hydro Vesta Turbine Oil được pha chế từ nhóm dầu gốc hydro-treated tinh lọc cao và các phụ gia được chọn lựa một cách đặc biệt được thiết kế để tạo ra một loại dầu turbine hiệu năng cao cấp, đặc biệt trong các trong các lĩnh vực chống oxy hóa và sự hình thành cặn bùn và màng ván cặn dầu ở nhiệt độ cao. Các thành phần phụ gia trong United Hydro Vesta Turbine Oils cũng có khả năng bảo vệ rỉ sét và ăn mòn. United Hydro Vesta Turbine Oils cung cấp tính năng ổn định nhiệt vượt trội, tuổi thọ sử dung kéo dài và tính năng tách nước vượt trội. Những phẩm chất này làm cho United Hydro Vesta Turbine Oils trở thành một loại dầu bôi trơn turbine chất lượng lý tưởng. United Hydro Vesta Turbine Oil thích hợp cho tất cả các loại hệ thống turbine. Các đặc tính kháng oxy hóa cùng với các đặc tính khác được phối kết trong United Hydro Vesta Turbine Oils khiến nó trở thành sự chọn lựa hoàn hảo để sử dụng cho turbine. United Hydro Vesta Turbine Oils cũng có thể đáp ứng các ứng dụng trong máy nén pittông, hệ thống thủy lực, nơi các phụ gia chống mài mòn là không thể chấp nhận, bánh răng giảm tốc đòi hỏi các loại dầu nhờn có tính ức chế gỉ sét và oxy hóa rất cao, hệ thống dầu tuần hoàn nhiệt độ cao, máy công cụ và động cơ điện và vòng bi dầu bơm vòng
 • Ứng dụng, ưu điểm:
 1. Tính cân bằng nhiệt vượt trội
 2. Sự bảo vệ hoàn hảo chống lại gỉ sét và ăn mòn
 3. Khả năng cuộc sống phục vụ rộng
 4. Đặc tính tách nước vượt trội

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CP MAI AN ĐỨC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *