Mỡ bò thực phẩm : Tư vấn và cách lựa chọn

Mỡ bò thực phẩm được sử dụng cho máy móc, thiết bị trong công nghiệp chế biến thực phẩm, đồ uống, bao bì thực phẩm và sản xuất dược phẩm. Trong quá trình sản xuất có thể xảy ra việc tiếp xúc ngẫu nhiên giữa mỡ bôi trơn và thực phẩm, sản phẩm sản xuất/chế biến. Do đó, ngoài chức năng của mỡ bôi trơn thông thường, mỡ an toàn thực phẩm phải: không màu, không mùi, không vị, và an toàn thực phẩm.

Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về mỡ bò thực phẩm – cách kiểm tra chất lượng và chứng nhận.

Chức năng của mỡ bò thực phẩm

  • Mỡ bò thực phẩm được dùng để bôi trơn những đường trượt, vòng bi, khớp nối, hệ thống bôi trơn tập trung và hộp số kín trong công nghiệp thực phẩm, dược phẩm.
  • Mỡ bò thực phẩm còn phải chịu được môi trường làm việc khắc nghiệt của quá trình chế biến thực phẩm như: nhiệt độ làm việc thay đổi lớn và đột ngột, môi trường ẩm ướt, nhiều hơi nước, thực phẩm làm nấm mốc dễ phát triển, phụ gia chế biến thực phẩm ảnh hưởng tới độ bền hóa học của dầu mỡ bôi trơn…. 
  • Bảo vệ máy móc khỏi sự xuống cấp bởi thực phẩm, hóa chất, nước.
  • Phải có tính trơ khi tiếp xúc với các chất dẻo và đàn hồi.
  • Không mùi, không vị, không độc hại

mo-bo-thuc-pham-trong-day-chuyen-san-xuat-do-an

Mỡ bò thực phẩm dùng trong dây chuyền sản xuất đồ ăn

Chứng nhận của mỡ bò thực phẩm

Dựa vào việc tiếp xúc với thực phẩm có thể xảy ra hay không và mức độ tiếp xúc, Bộ Nông nghiệp Hòa Kỳ (United States Department of Agriculture hay USDA) phân dầu mỡ an toàn thực phẩm thành 3 cấp độ: H1, H2 và H3.

Để phê duyệt, xếp loại 1 sản phẩm thuộc cấp độ an toàn nào, người ta căn cứ vào thành phần cấu thành nên sản phẩm đó.

Một sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm cấp H1, H2, H3 khi sản phẩm đã đăng ký và được Trung tâm hợp tác về An toàn Thực phẩm và Nước uống NSF (National Sanitary Foundation) phê duyệt.

Phân loại tiêu chuẩn NSF cho mỡ bò thực phẩm

Cấp H1:

  • Được sử dụng khi sự tiếp xúc ngẫu nhiên với thực phẩm có thể xảy ra. Dầu mỡ thực phẩm H1 phải được sản xuất từ các nguyên liệu, phụ gia được phê duyệt và liệt kê tại chương 21 của Luật Liên Bang (Code of Federal Regulations) của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ.Trong trường hợp tiếp xúc ngẫu nhiên với thực phẩm, hàm lượng tiếp xúc với thực phẩm không vượt quá 10 ppm (10mg/kg thực phẩm).

Cấp H2:

  • Được sử dụng khi sự tiếp xúc với thực phẩm không thể xảy ra. Vì không có nguy cơ xảy ra sự tiếp xúc với thực phẩm nên không yêu cầu thành phần nguyên liệu sản xuất dầu mỡ phải nằm trong danh sách đã được xác định và phê duyệt. Tuy nhiên, dầu mỡ cấp H2 không được chứa kim loại nặng như antimony, a-sen, cadimium, chì, thủy ngân, selenium, không được chứa các chất gây ung thư, chất gây tăng đột biến, chất gây quái thai, và axit vô cơ.

Cấp H3:

  • Còn được gọi là dầu tan (soluble oil) hoặc dầu có thể ăn được (edible oil), sử dụng để làm sạch, ngăn ngừa gỉ sét ở các bộ phận có thể tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm như hook, trolley và các bộ phận tương tự.Thiết bị, dụng cụ phải rửa hoặc lau chùi sạch dầu mỡ trước khi sử dụng.

3 giờ :

  • Chất bôi trơn có thể tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Các loại mỡ bò thực phẩm do Công ty CP Mai An Đức cung cấp

Công ty CP Mai An Đức được ủy quyền phân phối dòng sản phẩm mỡ an toàn thực phẩm của các Hãng nổi tiếng như: Houghton, total, Azmol, Molygraph, Foodsafe …

CÔNG TY CP MAI AN ĐỨC

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *