Dầu tuần hoàn và hệ thống dầu tuần hoàn

Hệ thống dầu tuần hoàn cung cấp dòng dầu bôi trơn liên tục đến vòng bi, hộp số và các vị trí bôi trơn khác. Dầu tuần hoàn giúp bôi trơn máy móc dùng ví dụ máy bơm, luân chuyển không khí trong lành vào hầm mỏ, khai thác dầu, cung cấp năng lượng cho tàu thủy, sản xuất giấy và hóa chất cũng như thử nghiệm thiết bị quân sự…Chúng ta cùng tìm hiểu về Dầu tuần hoàn và hệ thống dầu tuần hoàn qua bài viết sau:

Dầu tuần hoàn là gì?

Dầu tuần hoàn có chức năng bôi trơn tập trung các hệ thống khác nhau của máy công nghiệp: vòng bi, hộp số, bánh răng, … cung cấp chất để bôi trơn các hệ thống chịu tải yếu hoạt động ở nhiệt độ vừa phải, đến các hệ thống có điều kiện hoạt động khắc nghiệt nhất.

Dầu tuần hoàn được pha chế từ dầu gốc chất lượng tinh lọc qua dung môi ,có chỉ số độ nhớt cao kết hợp hệ phụ gia chống ô xi hóa, chống gỉ sét, và khả năng thoát khí, tách nước ưu việt giúp cho máy móc hoạt động ổn định hiệu suất cao nhất.

Chức năng của dầu tuần hoàn

 • Dầu tuần hoàn là loại dầu bôi trơn được sử dụng trong máy móc nhằm giảm ma sát và mài mòn.
 • Nó được thiết kế để chảy liên tục qua hệ thống nhằm cung cấp dầu bôi trơn cho các bộ phận chuyển động.
 • Dầu tuần hoàn giúp tản nhiệt và loại bỏ chất gây ô nhiễm khỏi máy móc.
 • Loại dầu này được sử dụng phổ biến trong các thiết bị công nghiệp, hệ thống thủy lực và động cơ.
 • Việc bảo trì và giám sát thường xuyên mức dầu tuần hoàn là điều cần thiết để máy móc hoạt động tối ưu.

Cách lựa chọn dầu tuần hoàn

Dầu tuần hoàn có 02 cách lựa chọn là: Theo khuyến cáo của nhà sản xuất máy móc OEM và theo ưu điểm, tính năng của sản phẩm.

Khuyến cáo của nhà sản xuất máy móc OEM:

 • Chúng ta không nên tự ý lựa chọn độ nhớt của dầu tuần hoàn mà nên theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất máy móc OEM.
 • Độ nhớt của dầu tuần hoàn là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến tiêu hao nhiên liệu của hệ thống tuần hoàn.
 1. Dầu tuần hoàn có độ nhớt quá cao thường gây cản thủy động lớn, đồng nghĩa với việc hệ thống sẽ tốn nhiều năng lượng hơn để vận hành. Độ nhớt cao khiến độ linh động của các phần tử dầu kém, bơm tốn nhiều thời gian để đẩy dầu tới các cơ phận cần bôi trơn. Hiện tượng này có thể gây hư hại cho hệ thống tuần hoàn của máy đặc biệt trong mùa lạnh lúc khởi động máy. Bởi khi đó dầu chưa kịp đến những nơi cần đến, nhưng các chi tiết đã chuyển động tương đối với nhau. Sự cọ xát giữa hai bề mặt kim loại khiến chúng bị trầy sướt, mài mòn, đây là tổn hại không hề nhỏ đối với hệ thống tuần hoàn hoặc các ổ trục.
 2.  Ngược lại, nếu sử dụng dầu có độ nhớt thấp, tính loãng cao, sẽ rất khó duy trì màng dầu giữa các bề mặt kim loại do đó ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ ổ trục, hệ thống tuần hoàn và dễ xảy ra hiện tượng tắt máy giữa chừng.

Vì vậy việc lựa chọn độ nhớt của dầu tuần hoàn tốt nhất nên theo khuyến cáo của nhà sản xuất máy.

Lựa chọn dầu tuần hoàn theo ưu điểm và tính năng sản phẩm:

Chúng ta nên lựa chọn các loại dầu có tuổi thọ cao nhằm tiết kiệm chi phí bảo trì, bảo dưỡng đem đến hiệu quả kinh tế cao nhất.

 • Tính năng chống gỉ, chống ăn mòn.
 • Lựa chọn dầu tuần hoàn có khả năng tách nước ưu việt, bảo đảm màng dầu quan trọng được duy trì giữa các chi tiết chịu tải trọng cao.
 • Lựa chọn dầu tuần hoàn có đặc tính thoát khí tốt, giúp làm giảm hiện tượng rỗ mặt bơm và thiệt hại kèm theo đối với bơm tuần hoàn giúp bảo vệ chống ăn mòn, oxi hóa, chống hình thành nhũ ngay cả khi nhiễm nước.
 • Chọn mua dầu tuần hoàn dựa trên tiêu chuẩn kỹ thuật.
 • Chọn mua dầu tuần hoàn dựa trên độ an toàn cho sức khỏe và cho môi trường.

Hệ thống dầu tuần hoàn là gì?

Hệ thống dầu tuần hoàn có chức cung cấp dòng dầu quy định vào ổ trục, hộp số, bánh răng… Dầu được thu thập từ ổ trục, như được gợi ý bằng tên “hệ thống dầu tuần hoàn”. Dầu được lọc và làm mát (nếu cần) khi đi qua hệ thống bôi trơn. Đường đi của dầu được thể hiện trong Hình dưới đây. Nó bắt đầu bằng việc dầu đi vào bể chứa thông qua đường ống nối với cổng tràn ở ổ trục.

Dòng dầu tuần hoàn qua hệ thống tuần hoàn
Dòng dầu tuần hoàn qua hệ thống tuần hoàn

Ổ trục được đặt ở độ cao cao hơn hệ thống nên dầu chảy theo trọng lực. Dầu chảy tràn qua vách ngăn trong bể chứa. Các chất gây ô nhiễm lớn hơn có xu hướng lắng đọng ở phía vách ngăn nơi dầu đi vào. Lực hút do máy bơm tạo ra sẽ hút dầu vào đường ống. Một bộ lọc bẫy các hạt lớn trước khi dầu đi vào máy bơm. Động cơ điều khiển máy bơm tạo ra dòng chảy và áp suất. Tiếp theo, dầu được dẫn qua bộ lọc để loại bỏ các hạt mịn để chúng không lọt vào ổ trục. Dầu sau đó chảy vào ổ trục. Cuối cùng, chất lỏng dư thừa được dẫn trở lại bể chứa thông qua van Bypass.

Ở dạng đơn giản nhất, hệ thống dầu tuần hoàn có thể không yêu cầu bất kỳ loại điều khiển nào ngoài nguồn điện của nó. Hệ thống tạo thành một vòng lặp và hoạt động không bị gián đoạn cho đến khi cần thay thế bộ lọc. Các tính năng vốn có của hệ thống dầu tuần hoàn được thể hiện trong Hình dưới.

Các thành phần của hệ thống dầu tuần hoàn
Các thành phần của hệ thống dầu tuần hoàn

Yêu cầu của hệ thống dầu tuần hoàn

Mỗi ứng dụng của hệ thống tuần hoàn là duy nhất. Nhà sản xuất vòng bi nên được tư vấn về tốc độ dòng chảy cụ thể, áp suất hệ thống, loại dầu và nhiệt độ vận hành. Người dùng chỉ định kích thước đường ống kết nối, khoảng cách đường ống, độ cao so với ổ trục, nhiệt độ xung quanh, nguồn điện sẵn có và các cân nhắc về an toàn.

Các công cụ và điều khiển điện tử có thể được bổ sung để đáp ứng các môi trường đòi hỏi khắt khe hoặc cung cấp phản hồi tích cực cho người vận hành. Ví dụ, các cảnh báo và biện pháp an toàn có thể đảm bảo rằng mọi sai lệch đều được phát hiện và hành động được thực hiện trước khi việc bôi trơn ổ trục bị ảnh hưởng.

Các biện pháp phòng ngừa như vậy có thể được thực hiện nếu ổ trục được khởi động và dừng trong quá trình hoạt động bình thường, tải hoặc tốc độ quay thay đổi, nhiệt độ dao động hoặc ở trong môi trường đặc biệt bẩn.

Một số ổ trục phải hoạt động mà không bị gián đoạn, điều này đòi hỏi hệ thống dầu tuần hoàn cũng phải làm như vậy. Có thể tích hợp dự phòng vào hệ thống. Bộ lọc kép với đường ống riêng biệt và van điều khiển cho phép thay bộ lọc trong khi dòng dầu được chuyển hướng. Một máy bơm và động cơ thứ hai tích hợp có thể đóng vai trò dự phòng để hệ thống vẫn hoạt động trong quá trình bảo dưỡng hoặc thay thế các thành phần chính.

Lựa chọn hệ thống dầu tuần hoàn

Lựa chọn hệ thống dầu tuần hoàn cần xem xét các yếu tố sau:

Lưu lượng dòng chảy:

Nếu hệ thống cung cấp nhiều hơn một ổ trục, tốc độ dòng chảy phải bằng tổng yêu cầu. Dòng chảy vào ổ trục được kiểm soát thông qua việc sử dụng van kim tại điểm phân phối. Máy bơm và động cơ có kích thước phù hợp với tốc độ dòng chảy yêu cầu tối đa cộng với hệ số dự phòng nhỏ. Máy bơm cung cấp dầu với tốc độ không đổi. Bất kỳ dòng chảy nào vượt quá mức ổ trục có thể chấp nhận sẽ được chuyển trở lại thùng chứa dầu bôi trơn bằng một van xả phụ nằm gần đầu ra chất lỏng.

Áp lực:

Áp suất vận hành điển hình là 35 pound mỗi inch vuông (psi) hoặc ít hơn. Các ứng dụng chuyên dụng có thể yêu cầu áp suất cao hơn, chẳng hạn như hệ thống được thiết kế để treo ổ trục trong chất bôi trơn trong quá trình khởi động để tránh tiếp xúc giữa kim loại với kim loại. Lượng áp suất tối đa được xác định chủ yếu bởi công suất của máy bơm. Việc điều chỉnh van xả phụ để lượng dầu đi qua ổ trục ít hơn sẽ làm tăng áp suất hệ thống.

Máy bơm và động cơ

Động cơ có nhiều điện áp, tần số và pha khác nhau để phù hợp nhất với nguồn điện sẵn có. Động cơ điển hình được đánh giá là TEFC (hoàn toàn khép kín, làm mát bằng quạt) và phù hợp với nhiều môi trường công nghiệp. Một hệ thống nằm trong khu vực có hơi và bụi dễ cháy có thể cần được đánh giá là có khả năng chống cháy nổ. Cấp, bộ phận, nhóm đối với động cơ chống cháy nổ phải được xác định rõ ràng.

Độ cao và thông gió của hệ thống dầu tuần hoàn
Độ cao và thông gió của hệ thống dầu tuần hoàn

Lọc:
Một hệ thống dầu tuần hoàn thường sử dụng ba phương pháp lọc. Bể chứa được trang bị một vách ngăn ngăn cách một phần hai bên.Dầu đi vào bể chứa ở một bên của vách ngăn nơi tạp chất bẩn có xu hướng lắng xuống. Dầu đi qua phía trên vách ngăn được hưởng lợi từ giai đoạn lọc thụ động ban đầu này. Khi dầu được rút ra khỏi bể chứa, mức lọc thứ hai sẽ đạt được khi nó đi qua bộ lọc lưới. Quá trình lọc cuối cùng xảy ra trước khi dầu thoát ra khỏi hệ thống, thường là với bộ lọc 23 micron. Nên vệ sinh bộ lọc và thay bộ lọc theo lịch bảo trì định kỳ.

Đồng hồ đo:

Đồng hồ đo trên hệ thống dầu tuần hoàn cung cấp phương tiện giám sát các điều kiện vận hành. Đồng hồ đo áp suất giữa máy bơm và van xả nhánh được sử dụng để xác minh rằng máy bơm đang hoạt động như dự định và van xả nhánh đang ngăn ngừa sự tích tụ áp suất quá mức. Nhiệt độ của chất lỏng trong bể có thể được nhìn thấy bằng cách sử dụng nhiệt kế tích hợp trong máy đo mức dầu.

Đồng hồ đo nhiệt độ được lắp đặt trong đường ống sẽ phản hồi về nhiệt độ của chất lỏng sau khi đi qua bộ trao đổi nhiệt. Đồng hồ đo áp suất chênh lệch được sử dụng để đo lượng áp suất bị mất khi đi qua bộ lọc. Mất áp suất cho thấy bộ lọc có thể cần thay thế.

Công tắc:

Tín hiệu thu được từ các công tắc có thể được giải thích bằng bộ điều khiển điện tử để gửi thông tin đến các trạm giám sát, quản lý cách thức hoạt động của thiết bị, kích hoạt báo động hoặc tắt thiết bị.

Công tắc nhiệt độ cung cấp khả năng báo hiệu nhiệt độ cao hoặc kích hoạt bộ trao đổi nhiệt. Công tắc mức chất lỏng có thể chỉ ra rằng mức dầu trong thùng thấp do hệ thống bị hỏng hoặc do chất lỏng quay trở lại ổ trục không đủ nhanh. Công tắc mức dầu cũng có thể được sử dụng để báo hiệu khi mức dầu ở mức cao do dòng chảy trong đường ống hoặc ổ trục bị hạn chế không mong muốn.

Công tắc dòng chảy thấp kích hoạt khi dòng chảy giảm xuống dưới mức mong muốn. Tình trạng này có thể do bộ lọc bị tắc, trục trặc máy bơm, gián đoạn nguồn điện hoặc dầu cạn kiệt. Tín hiệu từ công tắc có thể cho thời gian cảnh báo có giá trị để thực hiện các biện pháp khắc phục.

Công tắc chênh lệch áp suất báo hiệu rằng áp suất tăng lên sau khi đi qua bộ lọc. Điều này cho thấy bộ lọc cần được thay thế.

Bộ trao đổi nhiệt:

Mục đích của bộ trao đổi nhiệt là giảm nhiệt độ của dầu trước khi đưa nó tuần hoàn trở lại ổ trục. Bộ trao đổi nhiệt truyền nhiệt từ chất lỏng sang không khí hoặc nước. Bộ trao đổi nhiệt làm mát bằng không khí sử dụng quạt để thổi không khí vào dầu khi nó đi qua một loạt các ống nhỏ hơn. Ống của bộ trao đổi nhiệt làm mát bằng nước được dẫn qua một xi lanh có nguồn cung cấp nước liên tục đi qua nó.

Bộ trao đổi nhiệt có kích thước phù hợp với số lượng đơn vị nhiệt cần được loại bỏ mỗi giờ. Điều này được tính toán bằng cách sử dụng nhiệt độ của dầu khi nó thoát ra khỏi ổ trục và nhiệt độ cần thiết khi quay trở lại ổ trục. Kích thước bộ trao đổi nhiệt phụ thuộc vào không khí hoặc nước có sẵn để làm mát.

Bộ trao đổi nhiệt làm mát bằng không khí không thể giảm nhiệt độ dầu xuống thấp hơn nhiệt độ không khí xung quanh. Nhiệt độ môi trường xung quanh ấm hơn sẽ tạo ra nhu cầu về bộ trao đổi nhiệt lớn hơn. Bộ trao đổi nhiệt làm mát bằng nước mang lại hiệu quả cao hơn với nhiệt độ nước thấp hơn và tốc độ dòng nước cao hơn.

Bộ trao đổi nhiệt có thể được vận hành thủ công bởi con người hoặc được điều khiển tự động bằng cách sử dụng công tắc nhiệt độ hoặc số đọc từ máy đo nhiệt độ. Chúng cũng có thể được nối dây để hoạt động liên tục.

Bộ trao đổi nhiệt làm mát bằng không khí (trên cùng) và bộ trao đổi nhiệt làm mát bằng nước (dưới)
Bộ trao đổi nhiệt làm mát bằng không khí (trên cùng) và bộ trao đổi nhiệt làm mát bằng nước (dưới)

Bộ gia nhiệt ngâm hoạt động tiếp xúc với dầu trong bể chứa hệ thống. Nó làm tăng nhiệt độ của dầu. Cách sử dụng điển hình là khởi động hệ thống ở vùng có khí hậu lạnh. Dầu được làm nóng để đạt độ nhớt tối ưu trước khi tuần hoàn đến ổ trục. Máy sưởi sử dụng bộ điều chỉnh nhiệt tích hợp để tắt khi đạt được nhiệt độ xác định trước.

Môi trường cài đặt:

Hoạt động của hệ thống dầu tuần hoàn có thể bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh. Nhiệt độ, độ cao và khả năng tiếp xúc với các yếu tố nên được xem xét trong thiết kế. Không gian dành cho thiết bị ảnh hưởng đến tỷ lệ của bể, vị trí lắp đặt của các bộ phận và cấu hình đường ống.

Ổ trục phải ở độ cao cao hơn hệ thống dầu tuần hoàn để dầu có thể quay trở lại hệ thống nhờ trọng lực. Đường hồi lưu phải được thông hơi và lớn hơn hai kích thước so với đường cấp để tránh dự phòng. Áp suất cần thiết để cung cấp dầu cho ổ trục có thể bị ảnh hưởng bởi độ cao của ổ trục, việc giảm kích thước ống và bất kỳ hạn chế nào do ống góp hoặc vòi phun gây ra.

Bể chứa và đường ống:

Một bể chứa tiêu chuẩn làm bằng thép hàn. Vỏ bọc là một loại thép nặng. Nó được sử dụng như một nền tảng để gắn các thành phần hệ thống. Đường ống và phụ kiện thường được làm bằng sắt với phụ kiện ren ống quốc gia (NPT). Toàn bộ hệ thống yêu cầu sơn hoặc một số loại lớp phủ bảo vệ để tránh ăn mòn.

Bể chứa và đường ống cũng có thể là thép không gỉ. Các kết nối có thể được hàn và một số phụ kiện có mặt bích. Hệ thống dầu tuần hoàn phải được kiểm tra khả năng phát hiện rò rỉ và vận hành bộ phận trước khi đưa vào sử dụng.

Không có một kích thước phù hợp cho tất cả hệ thống dầu tuần hoàn. Cần hợp tác chặt chẽ với nhà sản xuất vòng bi để xác định điều kiện vận hành tối ưu. Hợp tác với người xây dựng hệ thống bôi trơn của bạn những gì bạn cần hệ thống làm. Yếu tố trong thiết kế là các biện pháp an toàn, bảo trì và độ bền phù hợp với ứng dụng của bạn. Hệ thống sẽ hoạt động tốt như dự tính của nó.

Những lợi ích của hệ thống dầu tuần hoàn

Những lợi ích của hệ thống dầu tuần hoàn gồm có:

 • Làm mát vòng bi và hộp số chịu ứng suất;
 • Loại bỏ các hạt từ ổ trục và hộp số;
 • Kích thước bình chứa dầu từ 3 đến 40 000 lít (0,79 đến 10567 gal);
 • Hiệu quả hoạt động cao;
 • Dễ dàng mở rộng hệ thống bôi trơn.

Các ứng dụng của hệ thống dầu tuần hoàn

Các ứng dụng của hệ thống dầu tuần hoàn

 • Bột giấy và giấy
 • Kim loại
 • Khai thác mỏ
 • Máy ép ô tô
 • Tự động hóa
 • In ấn
 • Đồ ăn và đồ uống
 • Môi trường dễ cháy nổ (ATEX/EEX) (theo yêu cầu)
 • API (theo yêu cầu)

Địa chỉ mua dầu thuỷ tuần hoàn chất lượng cao

Công ty CP Mai An Đức chuyên cung cấp các loại dầu tuần hoàn của các thương hiệu nổi tiếng như: ShellTotalCaltexMobil…với giá cả cạnh trạnh, giao hàng nhanh chóng. Liên hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn sản phẩm phù hợp nhất cho máy móc của bạn và nhận được ưu đãi tốt nhất.

Cùng với đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, dày dặn kinh nghiệm, đi kèm đó là các loại sản phẩm đa dạng từ mẫu mã đến giá cả, đảm bảo sẽ đáp ứng được nhu cầu mua hàng khác nhau của khách hàng. Hãy liên hệ ngay với Mai An Đức để được tư vấn chi tiết về sản phẩm, chính sách đại lý và nhận được các ưu đãi với giá tốt nhất.

Dầu tuần hoàn Caltex Canopus

Dầu tuần hoàn Caltex Canopus là dầu khoáng paraffin tinh lọc dùng cho các hệ thống tuần hoàn trong công nghiệp và bôi trơn đa dụng khi dầu khoáng thuần là thích hợp…

Ưu điểm: 

 • Tính năng lọc tuyệt vời: Dầu khoáng thuần tinh lọc có tính năng lọc tuyệt vời với t ất cả các loại l ọc thương mại, đặc biệt làm việc rất hữu hiệu với các bộ lọc đất sét xốp, giúp tăng thời gian thay lọc đến mức tối đa.
 • Giảm thiểu phát sinh cặn: Tính năng tách nước vượt trội giúp ngăn ngừa sự tạo cặn bùn do ngưng tụ nước ở nhiệt độ làm việc thấp. Xu thế tạo c ặn các bon thấp giúp giảm thiểu hiện tượng đóng cặn trong trong các ứng dụng phù hợp.
 • Tính năng ổn định ô xy hóa tự nhiên:Tính năng bền ô xy hoá tự nhiên của dầu giúp chống lại sự xuống cấp và hóa đặc dầu trong khi sử dụng.

Ứng dụng:

Dầu tuần hoàn Caltex Canopus là sản phẩm có thể ứng dụng cho những trường hợp dầu khoáng thuần được khuyến nghị như:

 • Bôi trơn đa dụng trong công nghiệp, đặc biệt cho các hệ thống bôi trơn “không quay vòng nhớt”
 • Các hệ thống tuần hoàn, thủy lực công nghiệp, đặc biệt các hệ thống có trang bị bộ lọc bằng đất sét để loại bỏ nhiễm bẩn nặng
 • Hộp bánh răng có tải nhẹ
 • Ổ bi và bạc
 • Bộ lọc không khí trong động cơ
 • Máy công cụ
 • Dầu chế biến hoặc dầu pha trong công nghiệp cao su và hóa dẻo
 • Máy nén khí, nếu thích hợp (không dùng cho các máy nén cung cấp khí để thở)
 • Bơm chân không
 • Dầu truyền nhiệt

Thông số kỹ thuật:

CANOPUS®
Cấp độ nhớt ISO

32

46

68

100

150

220

320

460

Mã sản phẩm

540056

540057

540058

540059

540060

540061

540062

540063

Điểm chớp cháy, °C

220

226

230

246

250

250

307

286

Điểm rót chảy, °C

-12

-9

-9

-9

-9

-9

-6

-6

Độ nhớt,
mm²/s ở 40°C

31.6

44.0

64.9

95.5

143

210

304

439

mm²/s ở 100°C

5.2

6.5

8.4

10.8

14.2

18.3

23.2

29.8

Chỉ số độ nhớt

101

99

98

96

96

96

95

96

XEM THÔNG TIN CHI TIẾT SẢN PHẨM TẠI ĐÂY

Thông tin liên hệ

Các kênh mua sắm trực tuyến của chúng tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *