Nước làm mát động cơ: Kiến thức về hệ thống làm mát và cách lựa chọn nước làm mát phù hợp

Như chúng ta đã biết, nhiệt độ động cơ làm việc rất nóng, ở kỳ nổ nhiệt độ trong động cơ có thể lên tới cả ngàn độ C, nhưng khoảng 30% nhiệt đốt cháy đó phục vụ cho việc chuyển hóa thành cơ năng đẩy piston, còn lại 30% nhiệt theo khí thải ra ngoài, 10% là mất do ma sát và kéo bơm nước, còn lại 30% chuyển vào hệ thống nước làm mát động cơ.

Bây giờ ta cùng nghiên cứu nguyên lý làm việc của hệ thống nước làm mát động cơ và cách lựa chọn nước làm mát động cơ phù hợp

Hệ thống nước làm mát động cơ:

Nguyên lý hoạt động của Hệ thống nước làm mát động cơ:

www.oto hui.comHệ thống làm mát động cơ 1
Hệ thống nước làm mát động cơ
 • Nước trong áo nước lấy nhiệt của động cơ được bơm nước đẩy đi qua van hằng nhiệt đến bình nước trên của lưới tản nhiệt, sau đó chảy xuống được quạt không khí làm mát, chảy xuống bình nước dưới rồi vào động cơ.
 • Trên bình chứa nước trên có van an toàn, khi nước nóng nở ra thì áp suất tăng lên, van này mở để nước chảy vào bình chứa mở rộng để tránh nổ đường ống dẫn.
 • Van hằng nhiệt được đặt giữa động cơ và két nước để đảm bảo nước làm mát luôn được giữ ở một nhiệt độ làm việc nhất định. Nếu nước làm mát quá thất, van hằng nhiệt sẽ đóng lại không cho nước làm mát chảy về két nước, mục đích của việc này là để tăng nhiệt độ nhanh chóng tới nhiệt độ làm việc. Khi nhiệt độ nước đạt tới nhiệt độ làm việc ổn định, van hằng nhiệt sẽ mở ra để thực hiện tuần hoàn nước về két nước.

Nước làm mát động cơ:

Nước làm mát động cơ: Các yêu cầu kỹ thuật

 • Nước làm mát động cơ phải có khả năng chống đông cứng khi nhiệt độ môi trường dưới 0 °C. Khi nước làm mát động cơ bị đông cứng, thể tích của nó sẽ giãn nở ra làm cho các đường ống cứng bên trong két nước làm mát bị vỡ gây hung hỏng két nước. Đồng thời các mạch nước bên trong động cơ cũng giãn nở ra gây nứt vỡ động cơ có thể dẫn đến những hư hỏng cực kỳ nghiêm trọng.
 • Nước làm mát động cơ cũng không được gây ra sự ăn mòn hay oxi hóa cho động cơ. Bởi vì các chi tiết bên trong động cơ được chế tạo hoàn toàn bằng kim loại, đặt biệt là thân máy được chế tạo từ hợp kim nhôm. Nhôm và hợp kim nhôm là chất rất dễ bị oxi hóa khi tiếp xúc với chất gây ăn mòn như axít, ngay cả nước thường cũng có khả năng gây ăn mòn lớn với thân máy, gây ra các hư hỏng cho động cơ.
 • Khi các đường ống nước bên trong động cơ bị oxi hóa, nó sẽ sinh ra các cặn bẩn làm tắt nghẽn mạc nước làm mát động cơ, làm cho nước làm mát không thể tuần hoàn được, khi đó nhiệt độ động cơ sẽ tăng cao dẫn đến quá nhiệt. Khi nhiệt độ động cơ quá cao có thể dẫn đến các hệ lụy khác như: độ nhớt của nhớt bôi trơn sẽ giảm do đó không còn khả năng bôi trơn nên các chi tiết sẽ bị mài mòn nghiêm trọng dẫn tới những chi phí đại tu sửa chữa cực kỳ tốn kém. Nhiệt độ động cơ quá cao cũng là nguyên nhân của tình trạng kích nổ đối với động cơ xăng, kích nổ xảy ra có thể gây ra các sự cháy nổ ô tô rất nguy hiểm cho người ngồi trên xe.
 • Nước làm mát động cơ có vai trò :
 1. Giúp động cơ làm mát trong thời gian mùa hè (nó giữ cho động cơ không bị sôi) và bảo vệ động cơ không bị đóng băng trong mùa đông.
 2. Chống ăn mòn (Chất lỏng sẽ không tấn công các kim loại mà nó tiếp xúc và nó đã thắng phá hủy nó theo thời gian).
 3. Ngăn chặn tắc ống (Ngăn chặn kết tủa can xi, nước cứng và các loại khoáng khác, là nguyên nhân làm giảm hiệu quả của hệ thống làm mát).
 4. Chống bọt, bóng nước (Chất làm mát có các chất phụ gia đặc biệt trong đó ngăn bọt hình thành. Nếu bọt xuất hiện, hiệu quả của hệ thống làm mát có thể bị giảm).

Các loại nước làm mát động cơ phổ biến trên thị trường:

Nước làm mát động cơ: Công nghệ axit vô cơ (IAT)

 • Nước làm mát động cơ này chứa silicat và chất ức chế ăn mòn phốt phát để bảo vệ các bộ phận kim loại như bộ tản nhiệt và động cơ.
 • Được sử dụng phổ biến trong những chiếc xe được sản xuất tại Mỹ trong khoảng thời gian từ 1920 đến 1990.
 • Nước làm mát động cơ này thường có màu xanh tươi sáng, nó được khuyến khích để được thay khỏi hệ thống làm mát mỗi 30.000 dặm hoặc mỗi 2 năm.Nó thường được sử dụng trong những chiếc xe cũ được sản xuất trước giữa những năm 1990 (Xe trong nước từ những năm 20 đến những năm 90, GM, Ford, Chrysler)…
nuoc lam mat o to mau xanh 023c13aca1a54a2f9f6ce1986f71b898 grande 1
Nước làm mát động cơ: Công nghệ axit vô cơ (IAT)

Nước làm mát động cơ: Công nghệ axit hữu cơ (OAT)

 • Nước làm mát động cơ này có mặt trên những chiếc xe mới hơn trên toàn thế giới, màu nước làm mát OAT có màu từ cam đến xanh đậm.
 • Nước làm mát động cơ này không chứa silicat hoặc phốt phát, tuy nhiên nó chứa chất ức chế ăn mòn cho phép nó tồn tại trong một thời gian dài hơn nhiều. Các chất phụ gia đặc biệt được sử dụng để ngăn ngừa rỉ sét và ăn mòn, tuy nhiên các bộ phận kim loại có thể hỗ trợ một số hao mòn kịp thời.
 • Chúng tôi đề nghị thời gian sử dụng của loại Nước làm mát động cơ này mỗi 150.000 dặm hoặc 5 năm một lần.
 • Thường được sử dụng trong những chiếc xe mới hơn. Mặc dù có thể sử dụng trên những dòng cũ hơn, tốt nhất bạn nên kiểm tra hướng dẫn sử dụng để đảm bảo rằng chất làm mát OAT sẽ an toàn và được sử dụng hiệu quả. (Thường được sử dụng trong GM, VW, Honda, Toyota)
nuoc lam mat o to mau hong f9b685530b7540cfbfac9c3f11217f1b grande 2
Nước làm mát động cơ: Công nghệ axit hữu cơ (OAT)

Nước làm mát động cơ: Công nghệ axit hữu cơ lai (HOAT)

 • Nước làm mát động cơ này là sự pha trộn giữa chất làm mát IAT và OAT, nó được thiết kế cho những chiếc xe mới. Chất làm mát này có chứa silicat bổ sung làm tăng khả năng bảo vệ nhôm và chống ăn mòn. Phụ gia cũng có mặt để chống gỉ. Để phân biệt những thứ này dễ dàng hơn một chút, Nước làm mát động cơ HOAT thường có màu vàng và cam.
 • Chúng tôi đề nghị thời gian sử dụng của loại Nước làm mát động cơ này mỗi 150.000 dặm hoặc 5 năm một lần. (Thường được sử dụng trong các nhà sản xuất xe hơi lớn của Châu Âu, Đức và Châu Á, Chrysler)…
nuoc lam mat dong co o to mau cam 0487d7acaffc477ea7197a3958024c9c grande 1 1
Nước làm mát động cơ: Công nghệ axit hữu cơ lai (HOAT)

Các loại nước làm mát động cơ do Công ty CP Mai An Đức cung cấp:

Công ty CP Mai An Đức chuyên cung cấp sản phẩm nước làm mát hữu cơ của Thương hiệu Dầu nhớt nổi tiếng CALTEX:

Nước làm mát động cơ Delo ELC Antifreeze/Coolant là dung dịch làm mát động cơ sử dụng công nghệ phụ gia gốc hữu cơ carboxylate ức chế ăn mòn, được cấp bằng sáng chế. Delo ELC không chứa ni-trát, bo-rát, si-li-cát, phốt-phát và a-min. Sản phẩm có phụ gia ni-trít và molybdate để tăng cường tính năng bảo vệ xy-lanh động cơ.

delo elc concentrate 1 3
Nước làm mát động cơ: Delo ELC Antifreeze/Coolant

Havoline® Xtended Life Antifreeze/Coolant là chất làm mát động cơ đơn pha gốc ethylene glycol dựa trên công nghệ phụ gia ức chế cống ăn mòn aliphatic được cấp bằng sáng chế. Các sản phẩm hiện có bao gồm đậm đặc, pha sẵn 50/50 và pha sẵn 55/45.

Các bạn tham khảo thêm các bài viết của Công ty CP Mai An Đức về cách kiểm tra và thay nước làm mát động cơ sau đây:

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CP MAI AN ĐỨC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *