Dầu thuỷ lực chống cháy: Tư vấn và cách lựa chọn

Dầu thuỷ lực chống cháy là gì? Chức năng, công dụng và lưu ý khi chọn mua ra sao? Một số lưu ý bạn cần biết khi sử dụng Dầu thuỷ lực chống cháy?…

Công ty CP Mai An Đức chuyên cung cấp các loại Dầu thuỷ lực của thương hiệu các thương hiệu nổi tiếng thế giới như: Dầu nhớt Caltex, Houghton, Total… Để hiểu rõ hơn chúng ta cùng theo dõi bài viết sau:

Dầu thuỷ lực chống cháy là gì?

Dầu Thủy lực chống cháy là loại dầu bôi trơn có công dụng chính là bôi trơn, làm mát, giảm áp lực, ma sát và ngăn chặn nguy cơ cháy nổ trong các hệ thống thủy lực hoạt động chịu tải lớn, phát sinh nhiệt lượng cao và thường xuyên liên tục, dầu rất khó bắt lửa và không làm lan truyền ngọn lửa từ nguồn lửa.

dau-thuy-luc-chong-chay-su-dung-trong-moi-truong-nhiet-do-cao

Dầu thuỷ lực chống cháy sử dụng trong môi trường nhiệt độ cao

 

Thành phần thuỷ lực chống cháy gồm những gì?

Dầu nền dùng để điều chế Dầu Thủy lực chống cháy thường có gốc nước glycol hoặc polymer. Hệ phụ gia chuyên dụng mang đến những tính năng nổi bật như chống oxy hóa, chống mài mòn, chống bắt lửa và ngăn chặn quá trình lan truyền ngọn lửa khi phát sinh hỏa hoạn.

Cấu tạo dầu chống cháy bao gồm nhiều lớp phân tử khác nhau hòa trộn giữa dầu nền, nhũ tương và hệ phụ gia. Dung môi hòa tan tất cả các thành phần này bao gồm nhũ tương dầu, synthetic aqueous, polymer nước và các dung dịch anhydrous khác. Tùy theo công dụng của từng loại Dầu Thủy lực chống cháy mà tỉ lệ pha trộn và công thức sản xuất của sản phẩm có sự thay đổi nhất định. Tuy nhiên, tỷ lệ nước trong dầu không bao giờ thấp hơn 80%.

thanh-phan-dau-thuy-luc-chong-chay

Thành phần dầu thuỷ lực

 

Dầu thuỷ lực chống cháy sử dụng trong môi trường nào?

  • Môi trường thường xuyên tiếp xúc với lửa luôn phải được xem xét khi thiết bị hoạt động với bộ phận được bôi trơn. Tuy nhiên, nguy cơ hỏa hoạn có thể cao nhất khi chất bôi trơn đang sử dụng có điểm chớp cháy kém và nguồn đánh lửa hoặc các bề mặt nóng ở gần đó. Vì vậy chúng ta nên sử dụng dầu thuỷ lực chống cháy để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ

  • Khi chất bôi trơn bị tăng áp suất, chẳng hạn như trong các dây chuyền thủy lực, sẽ có nguy cơ rò rỉ nhỏ và phun chất bôi trơn nhỏ vào không khí. Những rò rỉ này có thể là kết quả của lỗi linh kiện tại các điểm như khớp nối, ống mềm và vòng đệm bị mòn, đặc biệt nếu hệ thống mới trải qua bảo dưỡng hoặc đã hoạt động trong một thời gian dài.

  • Khi xảy ra rò rỉ và phun chất lỏng, hệ thống trở nên dễ gặp các rủi ro liên quan đến hỏa hoạn hơn. Nếu các hệ thống điều áp này hoạt động trong khu vực có ngọn lửa trần hoặc gần thiết bị chạy ở nhiệt độ cao, chẳng hạn như trong nhà máy thép, máy sấy trống hoặc lò nướng, một cơn bão hoàn hảo có thể dẫn đến hỏa hoạn thảm khốc.

  • Khả năng cháy ban đầu có thể bắt nguồn từ chất lỏng hoặc hơi do chất lỏng tạo ra. Trong những môi trường có nguy cơ cao này, chất lỏng bôi trơn được thiết kế và chỉ định để đáp ứng các tiêu chuẩn chống cháy.

nha-cung-cap-dau-thuy-luc-chong-chayDầu thuỷ lực chống cháy sử dụng trong môi trường nhiệt độ cao.

Ví dụ về các ngành công nghiệp và thiết bị được khuyến nghị sử dụng các loại dầu mỡ chống cháy: bao gồm đúc khuôn (máy ép, lò nung thiết bị di động và máy đúc khuôn); xưởng đúc (điều khiển lò, máy đúc và luyện kim); gia công kim loại (điều khiển lò, máy cán, máy hàn và thiết bị thủy lực); hoạt động rèn / đùn (máy ép và thiết bị di động); khai thác (băng tải, thiết bị ô tô và thiết bị khai thác liên tục); và các nhà máy điện (hệ thống điều khiển điện thủy lực và tua bin hơi / khí), các hệ thống thủy lực hoạt động liên tục trong nhà máy thép…

Phân loại dầu thuỷ lực chống cháy

Bao gồm :

  • Nhũ dầu và nước
  • Dung dịch polymer nước
  • Tổng hợp không ngậm nước

Đặc biệt hơn, tổ chức chất lượng quốc tế ISO đã phân loại dầu thủy lực chống cháy thành các lớp sau:

HFAE: Nhũ tương dầu trong nước với lượng nước chiếm hơn 80 % thể tích

HFAS: chất lỏng synthetic aqueous với lượng nước chiếm hơn 80 % thể tích

HFB: Nhũ tương nước trong dầu với hàm lượng nước lớn hơn 40 % thể tích

HFC: Dung dịch polymer nước với hàm lượng nước lớn hơn 35% thể tích (Dầu được biết đến như dung dịch Glycol, dung dịch polyalkylene glycol  và nước glycol )

HFDR: dung dịch anhydrous tổng hợp của phosphate esters

HFDU: các dung dịch anhydrous tổng hợp khác phosphate esters. Chẳng hạn như polyol esters và polyalkalene glycols

daucatgotkimloaicom bang phan loai dau thuy luc chong chay

Bảng phân loại các loại dầu thuỷ lực chống cháy cơ bản

Các loại dầu thuỷ lực chống cháy do Công ty CP Mai An Đức cung cấp:

1 1
2
3
HOUGHTON COSMOLUBRIC B230

 

Ngoài sản phẩm dầu thuỷ lực chống cháy các bạn theo dõi thêm các sản phẩm dầu thuỷ lực khác của Công ty CP Mai An Đức qua các bài viết:

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CP MAI AN ĐỨC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *