Chứng chỉ HACCP là gì? Tìm hiểu về hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

chung chi haccp
Chứng chỉ HACCP

Chứng chỉ HACCP là gì?

 • HACCP: Hazard Analysis and Critical Control Points, được dịch là: Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn. Là hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm dựa trên nguyên tắc phân tích và kiểm soát mối nguy hại về sinh học, hóa chất, vật lý từ nguyên liệu, quá trình mua sắm, bảo quản, chế biến, sản xuất, đến phân phối và tiêu thụ thành phẩm.
 • HACCP là một công cụ để đánh giá các mối nguy và thiết lập các hệ thống kiểm soát. HACCP tập trung vào việc phòng ngừa nhiều hơn, thay cho việc kiểm tra thành phẩm.
 • HACCP được áp dụng trong suốt cả chuỗi thực phẩm, từ khâu ban đầu tới khâu tiêu thụ cuối cùng. Việc áp dụng thành công HACCP đòi hỏi sự cam kết và sự tham gia của ban lãnh đạo và toàn bộ doanh nghiệp. Việc áp dụng HACCP phù hợp với việc thực hiện các hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001; Hệ thống ISO 22000.
 • Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm quốc tế (CODEX) khuyến cáo nên áp dụng HACCP bất cứ khi nào có thể để nâng cao an toàn thực phẩm (CAC/RCP – 1969, Rev.4-2003).
 • Tiêu chuẩn quốc gia Việt Nam TCVN 5603:2008 hoàn toàn tương đương với CAC/RCP 1 – 1969, Rev.4 – 2003.

7 nguyên tắc của HACCP là gì?

haccp la gi 1 1
7 nguyên tắc của HACCP
 • Nguyên tắc 1: Tiến hành Phân tích mối nguy (Mối nguy Sinh học; Hóa học và vật lý)

Xác định mối nguy cơ tiềm ẩn ở tất cả các giai đoạn như nguyên liệu, các bước trong mỗi công đoạn sản xuất, thiết bị sử dụng, sản phẩm cuối cùng, phương pháp bảo quản, phân phối, hướng dẫn sử dụng sản phẩm. Dựa vào các mối nguy cơ được xác định đó để thiết lập các biện pháp kiểm soát chúng.

 • Nguyên tắc 2: Xác định các điểm kiểm soát tới hạn (CCP: Critical Control Points)

Xác định các điểm kiểm soát tới hạn tại tất cả các công đoạn mà ở đó có thể áp dụng việc kiểm soát mối nguy được để ngăn ngừa, loại bỏ mối nguy hoặc giảm chúng tới mức chấp nhận được. Các mối nguy tiểm ẩn mà gây ảnh hưởng tới sức khỏe sẽ xảy ra nếu thiếu sự kiểm soát cần phải được xác định và nêu ra.

 • Nguyên tắc 3: Xác định các ngưỡng tới hạn

Ngưỡng tới hạn là giá trị thông số sinh học, hóa học, vật lý lớn nhất/hoặc nhỏ nhất phải được khống chế ở CCP để ngăn chặn, loại bỏ hoặc giảm thiểu tới mức chấp nhận được. Ngưỡng tới hạn phân biệt ranh giới giữa an toàn và không an toàn tại các điểm kiểm soát tới hạn (CCP).

 • Nguyên tắc 4: Thiết lập hệ thống giám sát các điểm kiểm soát tới hạn

Hệ thống giám sát là hệ thống các công tác quan sát hoặc đo lường được lập ra để đánh giá các điểm kiếm soát tới hạn có đang được kiểm soát không và để lập các ghi chép chính xác phục vụ cho công tác kiểm tra về sau.

 • Nguyên tắc 5: Xác định các hoạt động khắc phục

Xác định và thực hiện các hành động khắc phục khi có sự sai lệch phạm ngưỡng giới hạn. Hành động khắc phục phải bao gồm các nội dung: xác định và khắc phục nguyên nhân gây ra sự sai lệch, xác định cách xử lý sản phẩm sai hỏng đó, ghi chép lại hành động khắc phục đã thực hiện.

 • Nguyên tắc 6: Thiết lập các quy trình kiểm tra

Các thủ tục, quy trình kiểm tra này (không phải hệ thống giám sát ở nguyên tắc 4) để xác định hệ thống HACCP có đang hoạt động và hoạt động theo đúng kế hoạch hay không. Việc kiểm tra này được thực hiện bởi bộ phận riêng của công ty, hoặc của đơn vị độc lập có chuyên môn, hoặc tổ chức của chính quyền nhà nước.

 • Nguyên tắc 7: Thiết lập hệ thống tài liệu liên quan đến mọi thủ tục, hoạt động của chương trình HACCP

Lời kết:

Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn đọc những kinh nghiệm thú vị về Chứng chỉ HACCP: hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và 7 nguyên tắc của HACCP.

Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm các sản phẩm dầu mỡ an toàn thực phẩm, hãy liên hệ với Mai An Đức. Chúng tôi hiện là một trong những Nhà cung cấp dầu mỡ an toàn thực phẩm uy tín hàng đầu Việt Nam. Đến với Mai An Đức, bạn chắc chắn sẽ tìm ra giải pháp bôi trơn hợp lý và an toàn nhất với thiết bị và sản phẩm cho Doanh nghiệp mình!

Các ban tham khảo các sản phẩm dầu mỡ an toàn thực phẩm tại:

https://www.maianduc.com/dau-mo-boi-tron-nganh-thuc-pham-duoc-pham/

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CP MAI AN ĐỨC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *