Dầu thắng (dầu phanh) là gì? Tư vấn và cách lựa chọn

Công ty CP Mai An Đức chuyên cung cấp các loại Dầu thắng (dầu phanh) của thương hiệu nổi tiếng Caltex, Azmol .…. ;

Bài viết này, tôi xin tổng hợp một số kiến thức về Dầu thắng (dầu phanh) và cách lựa chọn.

Hệ thống thắng (phanh) thủy lực là gì?

Hệ thống phanh (thắng) thủy lực hoạt động nhờ áp lực của chất lỏng là DDầu thắng (dầu phanh) chuyên dụng dùng để điều khiển, phân phối và truyền áp lực phanh đến các xi lanh bánh xe thực hiện quá trình phanh ô tô theo yêu cầu của người lái và đảm bảo an toàn giao thông khi ô tô vận hành trên đường.

1 4 1
Hệ thống phanh thủy lực trên ô tô

Dầu thắng (dầu phanh) là gì?

Dầu thắng (dầu phanh) tên tiếng Anh là : Brake Fluid là chất lỏng dùng trong bộ phận thắng ( phanh ) của xe ô tô, đóng vai trò trung gian truyền lực, sử dụng áp lực thắng ( phanh ) để truyền chất lỏng trong bộ phận thắng ( phanh ) của xe . Hay nói đơn giản hơn, khi bạn áp chân vào bàn đạp phanh hoặc bóp thắng, dầu phanh sẽ chuyển lực này thành áp lực lên phanh trước và sau để dừng xe. 

brake fluid leak fb 1 1
Vị trí Dầu thắng (dầu phanh) trên Ô tô

Dầu thắng (dầu phanh) có vai trò như thế nào?

Dầu thắng (dầu phanh) là huyết mạch của hệ thống phanh thủy lực của ôtô, dầu phanh đóng vai trò quyết định sự vận hành an toàn của xe. Khác với các loại dầu mỡ bôi trơn dùng cho việc giảm thiểu ma sát, làm mát ổ trục máy, bao kín các khe hở của piston, xilanh,… Dầu thắng (dầu phanh) lại đảm nhiệm vai trò truyền lực là chủ yếu

  • Đảm bảo truyền lực linh hoạt tại nhiệt độ cao, cao tốc, nóng ẩm .
  • Chống lại sự ăn mòn các bộ phận kim loại hoặc phi kim loại trong hệ thống phanh ( thắng) của xe.
  • Có khả năng bôi trơn các bộ phận trong hệ thống phanh ( thắng ) , làm tăng tuổi thọ hệ thống bơm và Cupper xe .
  • Độ nhớt ít thay đổi theo nhiệt độ ( độ bền nhiệt cao do dầu có chỉ số độ nhớt cao).
  • Độ sôi cao , nhiệt độ cao dầu phanh ( thắng ) không sản sinh bọt khí.

Phân loại Dầu thắng (dầu phanh) theo tiêu chuẩn DOT:

Dầu thắng (dầu phanh) theo tiêu chuẩn DOT tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn và quy định kỹ thuật được đưa ra bởi Bộ GTVT (Department of Transportation) và Hiệp hội kỹ sư ô tô (SAE-Society of Automotive Engineers). Tiêu chuẩn DOT này tập trung vào khả năng duy trì hiệu suất của dầu phanh trong cả điều kiện nhiệt độ thấp và cao. Họ cũng đưa ra các quy định về nhiệt độ sôi thấp nhất được các hãng sản xuất dầu cung cấp kèm sản phẩm.

Trừ DOT 5 có gốc Silicon thì Dầu thắng (dầu phanh) theo tiêu chuẩn DOT 3, 4, 5.1 đều có nguồn gốc từ poly-glycol, một hỗn hợp gồm nhiều thành phần khác nhau để tạo ra sản phẩm cuối cùng. Về cơ bản, có thể chia ra làm 4 thành phần chính:

  • Chất ức chế: Chống sự oxy hóa và ăn mòn
  • Modifier-Coupler: Điều chỉnh sự phồng lên của các bộ phận cao su không được che chắn
  • Dung dịch hòa tan: Chiếm 50-80% dầu phanh, quyết định độ nhớt và điểm sôi của. Dung dịch hòa tan được sử dụng phổ biến cũng là glycol
  • Chất bôi trơn: Những chất bôi trơn như polypropylene hay polythene giúp các bộ phận hoạt động trơn tru từ 20-40%

Yếu tố chính quyết định sự phân loại Dầu thắng (dầu phanh) là điểm sôi hoặc nhiệt độ sôi. Điểm sôi là vị trí mà dầu phanh bắt đầu sôi hoặc bốc hơi trong hệ thống phanh. Nguyên nhân chính là do dùng lực phanh mạnh trong thời gian dài dẫn đến giảm hiệu suất dầu phanh.

So sánhDOT 3DOT 4DOT 5
Điểm sôi Khô: 401°F/205°CƯớt: 284°F/140°CKhô: 446°F/230°CƯớt: 311°F/155°CKhô: 500°F/260°CƯớt: 356°F/180°C
Cấu trúc hóa học Được tạo nên bởi ether và polyalkyelen glycol.Là hôn hợp của borate và glycol.Được tạo nên bởi hỗn hợp hydrophobic, Polydimethylsiloxane và Tributylphosphate.
Khả năng sôi Có khả năng sôi tốt ở tình trạng khô hoặc ướtCó khả năng sôi khô tốt nhưng ở tình trạng ướt thì kém hơnTốt nhất trong 3 loại
Màu sắcKhông màu đến hổ pháchKhông màu đến hổ pháchTím
Giá thànhDao động từ $13 đến $16.Dao động từ$15 đến $19.Dao động từ $18 đến $45.
So sánh Dầu thắng (dầu phanh) DOT 3, DOT 4, DOT 5

Dầu thắng DOT 5.1 loại ”nâng cấp” của DOT5. DOT 5.1 dựa trên silicone, là sự kết hợp của este borat và polyalkylene glycol ether. Dầu phanh DOT 5.1 duy trì nhiệt nhiều hơn, chịu được nhiệt độ sôi khô và ướt cao hơn và cung cấp hiệu suất vượt trội. Bạn có thể trộn nó với tất cả các chất lỏng phanh dựa trên glycol, nhưng nó không tương thích với DOT 5.

Về nhược điểm, DOT 5.1 sẽ hút nước, đắt hơn DOT 3 và DOT 4. Dầu phanh này cũng rất khó để tìm thấy nó là một số cửa hàng phụ tùng ô tô. Dầu phanh không tương thích với DOT 5, tuyệt đối không trộn lẫn.

Resize for brake fluid table 1024x737 1
So sánh nhiệt độ sôi của DOT3,4,5 và 5.1

Dầu thắng (dầu phanh) của Công ty Cổ phần Mai An Đức:

Sản phẩm Dầu thắng (dầu phanh) của Công ty Cổ phần Mai An Đức cung cấp là:

azmol dot 4.png
Dầu thắng AZMOL DOT 4

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CP MAI AN ĐỨC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *