Nguyên nhân xe nóng máy và cách khắc phục?

Meta: Nhiều bạn thắc mắc nguyên nhân xe nóng máy và cách khắc phục như thế nào? Mai An Đức sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi này qua bài viết sau đây nhé!

Xe bị nóng máy rất nguy hiểm, thậm chí tình trạng này còn có khả năng làm cho động cơ bị phá hủy. Vì thế nếu thấy xe bị nóng máy bạn cần phải tìm cách xử lý kịp thời. Nhiều bạn thắc mắc không biết nguyên nhân xe nóng máy và cách khắc phục như thế nào?

Nguyên nhân xe nóng máy:

Trên thực tế tình trạng xe bị nóng máy rất hay xảy ra, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Có thể kể đến như:

Đối với động cơ

  • Với những dòng xe được thiết kế sở hữu két làm mát dầu thì đôi khi van điều chỉnh của két này có thể bịt kẹt dẫn đến việc nóng máy.Hệ thống két nước bị hỏng là do: dây đai động cơ nối với bơm nước bị trùng, bơm nước bị mòn, van hằng nhiệt bị kẹt,…
  • Ngoài ra, người dùng không thường xuyên thay lọc nhớt đối với những dòng xe có lọc cũng góp phần làm cho xe nóng máy. Một nguyên nhân xe nóng máy nữa là hệ thống phun nhiên liệu hoạt động không được tốt. Xăng được tiếp vào quá nhiều khiến cho phần dầu bị loãng ra. Điều này tạo ra muội than nhiều trong buồng đốt nên độ nhớt tăng lên, oxy hóa dầu sẽ nóng hơn.
NGUYEN NHAN XE NONG MAY
Trên thực tế tình trạng xe bị nóng máy rất hay xảy ra

Đối với dầu nhớt

  • Châm dầu nhớt quá nhiều nghĩa là đổ sai dung tích dầu các te dẫn tới trục khuỷu. Điều này làm cho đối trọng cân bằng khi quay bị cản trở bởi nhớt dẫn đến việc xe bị nóng máy. Hoặc châm dầu bị thiếu, dầu nhớt rò rỉ thông qua bu lông dưới các te. Chu kỳ thay nhớt quá dài cũng làm cho nhớt bị oxy hóa, độ bền với nhiệt của nhớt suy giảm.
  • Những tạp chất, nước đi vào động cơ qua quá trình rửa xe bằng máy phun rửa cao áp. Hay xe đi vào những đoạn đường ngập nước dẫn đến tình trạng dầu trong xe bị nhiễm nước, các phụ gia tách ra. Đôi khi nguyên nhân xe nóng máy cũng là do sử dụng những loại dầu nhớt có gốc khoáng với chỉ số độ nhớt thấp cũng khiến cho hiện tượng nóng máy diễn ra.
den bao ap suat 1
Đèn báo nhớt cảnh báo khi bơm nhớt quá nhiều hoặc thiếu nhớt

Cách khắc phục xe bị nóng máy?

  • Để khắc phục tình trạng xe bị nóng máy, bạn nên đưa xe đến những trung tâm bảo dưỡng uy tín để được kiểm tra và tư vấn kịp thời. Đồng thời được xem xét để nên áp dụng chu kỳ thay dầu như thế nào cho phù hợp. Chỉ khi kiểm tra và bảo dưỡng xe đúng định kỳ thì những sự cố liên quan đến xe sẽ được giảm xuống nhanh chóng. Từ đó cũng có thể hạn chế được mọi rủi ro có thể xảy ra đối với phương tiện của bạn.
  • Ngoài ra, người dùng nên sử dụng những loại dầu nhớt có chất lượng đảm bảo. Cụ thể là những loại dầu nhớt như dầu bán tổng hợp, tổng hợp 100%,… Nhất là dầu nhớt được cung cấp bởi những đơn vị uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm như công ty cổ phần Mai An Đức. Dầu nhớt mà Mai An Đức đem đến cho người dùng không chỉ có độ bền cao mà còn sở hữu khả năng chống oxy hóa tốt.
hmv caltex streetborne pcmo03 ltbb 1
Để khắc phục tình trạng xe bị nóng máy, bạn nên đưa xe đến những trung tâm bảo dưỡng uy tín để được kiểm tra và tư vấn kịp thời

Biện pháp hạn chế tình trạng xe nóng máy

Để hạn chế tình trạng xe nóng máy có rất nhiều cách khác nhau. Cụ thể như sau:

Hạn chế đi quá chậm

Khi di chuyển vào những ngày nóng, nhiều bạn thường đi thật chậm để tránh nóng máy. Tuy nhiên lời khuyên là bạn không nên đi quá chậm hoặc đi với số nhỏ trong một thời gian dài. Bởi việc làm này sẽ khiến cho két làm mát phải hoạt động liên tục. Điều này còn làm cho giãn dây đai của xe và làm ảnh hưởng đến “độ bốc” đồng thời giảm độ bền của động cơ xe.

Thay dầu máy

Thay dầu máy mới cũng là giải pháp hoàn hảo nhằm hạn chế tình trạng xe bị nóng máy khi di chuyển. Nhất là dưới cái nóng vô cùng gay gắt như ở nước ta hiện nay. Khi được thay dầu nhớt mới động cơ của bạn sẽ vận  hành êm ái, mát và ổn định hơn. Tuy nhiên nên ghi nhớ khi dùng dầu có độ nhớt cao bạn cần phải thực hiện thao tác đạp mồi hoặc nổ máy ở chế độ garanti trong thời gian ngắn trước khi đi vào vận hành.

images 1
Thay dầu máy mới cũng là giải pháp hoàn hảo nhằm hạn chế tình trạng xe bị nóng máy khi di chuyển

máy khi di chuyển

Tra dầu mỡ vào các chi tiết

Bạn cần phải thường xuyên tra dầu vào những chi tiết xe như toàn bộ vòng bi, cổ phốt và dây xích. Điều này nhằm mục đích đảm bảo xe của bạn không có hiện tượng ma sát trực tiếp ở những vị trí cần dầu cũng như mỡ bôi trơn. Nhiệt độ tăng cao cũng khiến cho những chi tiết này nhanh chóng bị khô dầu thiếu nhớt nên chúng sẽ nhanh nóng và hỏng hơn.

boi tron vong bi
Tra mỡ vòng bi

Kết luận

Mong rằng những thông tin Mai An Đức chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn biết được nguyên nhân xe nóng máy và cách khắc phục như thế nào. Từ đó động cơ xe của bạn sẽ được bảo vệ một cách tốt nhất có thể. Bạn đừng quên ghé qua Công ty cổ phần Mai An Đức để có được những sản phẩm dầu mỡ chất lượng để góp phần bảo vệ động cơ, hạn chế tình trạng nóng máy. Chúng tôi là đơn vị sẽ mang đến giải pháp bôi trơn toàn diện cho các khách hàng trên toàn quốc. Vì thế bạn chắc chắn sẽ cảm thấy hài lòng khi đến với chúng tôi.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CP MAI AN ĐỨC

TRÂN TRỌNG!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *