Những dấu hiệu xe cần thay nhớt là gì?

Meta: Nên thay nhớt cho xe khi nào và đâu là dấu hiệu xe cần thay nhớt? Cùng Mai An Đức khám phá đáp án của những câu hỏi này qua bài viết sau đây bạn nhé!

Sau một thời gian dài sử dụng thì chắc chắn bạn cần phải thay dầu nhớt cho xe. Có như thế xe của bạn mới vận hành êm ái và ổn định được. Tuy nhiên nên thay nhớt cho xe khi nào và đâu là những dấu hiệu xe cần thay nhớt?

Tìm hiểu chung về dầu nhớt:

Dầu nhớt chính là lớp bảo vệ hoàn hảo để tăng tuổi thọ cho động cơ của máy. Đây cũng là một phần không thể thiếu đối với những chiếc xe nói chung. Mỗi loại xe, dòng xe khác nhau sẽ được chỉ định sử dụng loại dầu nhớt riêng. Để phân biệt những loại nhớt thì nhà sản xuất sẽ dựa trên tiêu chuẩn của SAE của Mỹ. Cụ thể chia thành 2 loại cơ bản là dầu đơn cấp và dầu đa cấp.

Trong đó, nhớt đơn cấp chỉ có khả năng đáp ứng được độ nhớt cần thiết tại một nhiệt độ nhất định. Còn nhớt đa cấp thì có thể linh hoạt sử dụng cho nhiều môi trường nhiệt độ khác nhau. Tác dụng chính của những loại dầu nhớt là:

 • Bôi trơn động cơ.
 • Làm mát động cơ.
 • Phủ kín các khe hở của động cơ.
 • Vệ sinh các chi tiết bên trong động cơ.
 • Chống gỉ sét, tăng tuổi thọ động cơ.
images 1

Dầu nhớt chính là lớp bảo vệ hoàn hảo để tăng tuổi thọ cho động cơ của máy

Bao lâu thì nên tiến hành thay nhớt cho xe?

Tại Việt Nam, thời gian thay nhớt định kỳ cho các loại xe nói chung phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Có thể kể đến như: xe mới hay cũ, mức độ sử dụng, tốc độ chạy xe, tải trọng thông thường, môi trường… Nếu sử dụng xe trong một điều kiện hoàn toàn bình thường thì sau 5.000 km đầu tiên nên tiến hành thay nhớt. Và sau đó cứ mỗi 5.000 km đi được nên thay nhớt một lần, cứ 2 lần thay nhớt thì thay lọc gió

4941 dau nhot caltex003 1 1
Thời gian thay nhớt định kỳ cho các loại xe nói chung phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau

Những dấu hiệu xe cần thay nhớt là gì?

Để biết khi nào cần thay nhớt thì bạn cần phải tường tận những dấu hiệu xe cần thay nhớt. Cụ thể như sau:

Căn cứ vào tình trạng dầu:

 • Màu đen: Đây là biểu hiện chất lượng dầu kém nên nếu tiếp tục sử dụng, phụ tùng của xe sẽ nhanh chóng bị hao mòn. Nếu thấy dầu đang ở trong tình trạng này, tốt nhất bạn nên thay ngay.
 • Màu trắng sữa: Điều này biểu hiện hộp số của xe bị lọt nước vào bên trong. Tính chất của dầu dần mất đi. Vì thế bạn cần mang xe đến các trung tâm để những kỹ thuật viên vệ sinh, thay mới dầu cũng như kiểm tra hoạt động của bộ láp
 • Màu vàng: Đây là tình trạng dầu hoàn toàn bình thường nên bạn không cần phải lo lắng. Bạn không cần phải thay nhứt mà có thể tiếp tục sử dụng xe.
nhot thai dung de lam gi 600x330 1.gif
Căn cứ vào tình trạng dầu để biết xe đã cần thay nhớt hay chưa

Căn cứ vào hiện trạng của xe:

Khi nhớ tại hộp số trong tình trạng không tốt sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến xe. Vì thế bạn cần đặc biệt chú ý nếu xe xuất hiện những biểu hiện như sau:

 • Khi chạy xe cảm giác đi yếu hơn bình thường và có tiếng hú phát ra từ phía sau.
 • Xe bị giật, lắc, thậm chí khi chạy bánh sau bị đảo giống như hiện tượng lốp non hơi.
 • Xe bị chảy dầu từ khoang láp ra phía bên ngoài rất nhiều.

Căn cứ vào quãng đường xe chạy:

Nếu xe bạn hoạt động trong trạng thái bình thường thì khoảng thời gian nên thay nhớt phụ thuộc vào quãng đường mà xe đã chạy. Tốt nhất bạn nên thay nhớt lần đầu tiên khi xe chạy được 500km – 1000km. Sau đó cứ 4000km thì bạn tiến hành thay nhớt cho xe một lần. Điều này nhằm mục đích giúp cho bộ láp của xe được vận hành mượt mà và an toàn. Bên cạnh đó, trường hợp bạn đi vào nơi nào đó ngập nước thì có thể kiểm tra lại tình trạng của nhớt. Nếu cần thì bạn hãy mang xe đi thay ngay để đảm bảo sự vận hành của động cơ.

FACOwJo
Khoảng thời gian nên thay nhớt phụ thuộc vào quãng đường mà xe đã chạy

Kết luận

Thông qua bài viết trên đây, Mai An Đức đã giúp bạn đi tìm đáp án cho câu hỏi những dấu hiệu xe cần thay nhớt là gì. Ngay khi thấy xe của mình có những dầu hiệu cần phải thay nhớt bạn đừng quên đến với Công ty cổ phần Mai An Đức. Chúng tôi cũng là nhà cung cấp chuyên nghiệp các loại dầu mỡ vận tải, công nghiệp, hàng hải… của các thương hiệu nổi tiếng.Vì thế, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những loại nhớt chất lượng, phù hợp với mọi dòng xe. Vì thế bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi đến với chúng tôi.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CP MAI AN ĐỨC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *