Thị trường dầu nhớt Việt Nam

Nói về Thị trường dầu nhớt ,Việt nam là thị trường tiêu thụ lớn thứ 3 trong khu vực ASEAN, sau Indonesia và Thái Lan với lượng tiêu thụ năm 2015 ước tính khoảng 387K Tấn (ngàn tấn); tăng 4.5% so với năm 2014. Thị trường dầu nhớt tăng trưởng mạnh trong cả phân khúc vận tải (Automotive) và công nghiệp (Industrial oil). Tốc độ tăng trưởng bình quân 5 năm trước đó đạt 5.6%, phản ảnh năm 2015 là bước đệm cho tăng trưởng của ngành công nghiệp dầu nhớt Việt nam trong những năm tiếp theo.

Nói như vậy, không có nghĩa là từ 2016 – 2020 tốc độ tăng trưởng bình quân trên 4.5%. Một số báo cáo đưa ra nhận định tương đối “khả quan” với trung bình 2.5%. Lý giải cho điều này là mặt dù GDP tăng trung bình 6.5%; chỉ số công nghiệp trên 9% nhưng có dấu hiệu bão hòa một số phân khúc như MCO chẳng hạn; tình hình kinh tế vẫn còn khó khăn, lượng hàng hóa không đủ để mảng vận tải tăng trưởng trên hai con số như trước đây. Sự xuống dốc về khả năng tiêu thụ của Thị trường dầu nhớt nằm trong phân khúc dầu vận tải.

logo cong ty dau nhon
Thị trường dầu nhớt – Các hãng dầu nhớt tiêu biểu trên thị trường Việt Nam

Thị trường dầu nhớt : những số liệu thống kê

Như chúng ta đã biết, Việt Nam nằm ở Đông Nam Châu Á có diện tích là 331.210 km2, dân số 90 triệu người, đứng thứ 13 trên thế giới về dân số,  thu nhập bình quân đầu người khoảng 2,000Usd/năm.

Nền kinh tế phát triển ổn định với tỉ lệ tăng GDP bình quân hàng năm là 6%, tuổi trung bình là 29,  dân số trẻ từ 25 đến 44 tuổi chiếm 30%, khoảng 40 triệu người đang sử dụng Internet.

Số lượng phương tiện đã đăng ký cho xe máy là 36 triệu chiếc, xe hơi là 891 ngàn chiếc, xe tải là 770 ngàn chiếc.

Mức tiêu thụ dầu nhớt bình quân 1 xe máy là 3-4 lít/năm, xe hơi là 12-18 lít/năm, xe tải là 120 -160 lít/năm

Qui mô thị trường dầu nhớt vào khoảng 264 triệu lít, trong đó xe máy chiếm 34%, xe hơi chiếm 6%, xe tải chiếm 43%, dầu công nghiệp chiếm 17%.

Số lượng điểm bán hàng toàn thị trường vào khoảng 100,000 điểm bán, các kênh bán hàng chính là Sửa xe, Phụ tùng, Rửa xe, Gara xe hơi, Gara xe tải, Trạm xăng dầu, Cửa hàng dầu nhờn, Các đội xe, các nhà máy ….

Sản lượng bán ra của Castrol BP Petco dẫn đầu thị phần, chiếm 24% toàn thị trường dầu nhớt, Petrolimex 14%, các hãng dầu thương hiệu nước ngoài gồm Shell,Caltex, Total, Motul, Bardahl … chiếm 23%, các nhà cung cấp động cơ  Honda, Toyota, SYM, Suzuki, Yamaha, (OEM) chiếm 13%, Các hãng Vilube, Mipec, Mekong, Nikko và các hãng nội địa khác chiếm  26%.

Xu hướng thị trường dầu nhớt trong 5 năm tới tăng trưởng bình quân 6%/năm, xe máy đăng ký mới hàng năm khoảng 2,7 triệu chiếc, xe hơi tăng trưởng khoảng 15% năm, và xe tải tăng trưởng khoảng 10% năm.

Nhìn qua bức tranh tổng quan trên chúng ta nhận thấy nhu cầu sử dụng dầu nhớt cho xe tải chiếm 43 % thị trường cộng với mức tăng trưởng bình quân 10%/ năm.

Thị trường dầu nhớt : Tổng hợp các hãng xe tải, đầu kéo, máy công trình… trên thị trường Việt Nam

Sau đây tôi xin tổng hợp các dòng xe tải, xe congtainer, máy công trình phổ biến hiện nay trên thị trường Việt Nam.

www.oto hui.comcac thuong hieu xe tai chinh 300x234 1
Các hãng xe trên thị trường Việt Nam

Xe tải, Xe đầu kéo:

 •   Các dòng xe  từ Trung Quốc: Xe Tải Dongben, Dongfeng, Xe tải JAC, Xe Tải Chenglong, Howo
 • Các dòng xe  từ Nhật Bản: ISUZU, HINO, Nissan Diesel, Mitshubisi,
 • Các dòng xe  từ Hàn Quốc: Hyundai, xe tải Deawoo.
 • Các dòng xe Việt Nam hoặc được lắp ráp tại Việt Nam: Đô Thành, xe tải Veam, xe tải Trường Giang, Jac…
 • Các dòng xe từ Châu Âu: Iveco, ShacMan,  MAN AG, Kamaz, Mercedes-Benz Trucks, PACCAR (DAF Trucks, Leyland Trucks), Scania AB, và Volvo Trucks –
 • Các dòng xe từ Châu Mỹ:   Freightliner, Navistar International, Peterbilt Motor Compan, Kenworth Truck Company, Mack Trucks

Máy công trình xây dựng:

 • Hãng máy xúc đào Caterpillar- Mỹ
 • Hãng máy xúc đào Kobelco-Nhật Bản
 • Hãng máy xúc đào Komatsu- Nhật Bản
 • Hãng máy xúc CASE- Mỹ
 • Hãng máy xúc Kubota- Nhật Bản
 • Hãng máy xúc Volvo-Thụy Điển
 • Hãng máy xúc JCB- Nhật Bản
 • Hãng máy xúc Yanmar- Nhật Bản
 • Hãng máy xúc Hitachi- Nhật Bản
 • Hãng máy xúc Hyundai- Hàn Quốc

CÔNG TY CỔ PHẦN MAI AN ĐỨC là Nhà cung cấp chuyên nghiệp các loại dầu mỡ vận tải, công nghiệp, hàng hải… của các thương hiệu nổi tiếng như Caltex, United Oil, Cals Corp, Molygraph, Kluber… cũng như các giải pháp bôi trơn toàn diện cho các doanh nghiệp trên toàn quốc.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CP MAI AN ĐỨC

One thought on “Thị trường dầu nhớt Việt Nam

 1. Pingback: Nước làm mát ô tô: Khi nào nên thay nước làm mát ô tô? - Công Ty CP Mai An Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *